Toán HSG

chilephuc

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2018
68
15
26
Đắk Lắk
THCS Trung Hòa
Bài 2 nk:
Cho a,b,c nguyên dương và : a+b+c=2018
Tìm GTNN của P=[tex]\dpi{100} \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/tex]
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bài 2 nk:
Cho a,b,c nguyên dương và : a+b+c=2018
Tìm GTNN của P=[tex]\dpi{100} \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/tex]
Cũng làm tương tự như bài ban đầu mà bạn hỏi thôi~
Áp dụng BĐT phụ [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\geq \frac{9}{x+y+z}[/tex] ( chứng minh bằng BĐT Cauchy hoặc BĐT Bunyakovsky, cùng lắm thì biến đổi tương đương~) ta được:
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq \frac{9}{a+b+c}=\frac{9}{2018}[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại [tex]a=b=c=\frac{2018}{3}[/tex]
 
Top Bottom