HSG Toán 9

N

namngotau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

10927658_328835573976064_639061523_o.jpg

10935711_328835553976066_2112478466_o.jpg

10936727_328835547309400_1101125841_o.jpg

10935223_328835533976068_626899390_o.jpg


Giúp mình với!!Cảm ơn nhiều..
 
V

vipboycodon

Câu 1:
ta có: $x = \sqrt[3]{a+\dfrac{a+1}{3}\sqrt{\dfrac{8a-1}{3}}}+\sqrt[3]{a-\dfrac{a+1}{3}\sqrt{\dfrac{8a-1}{3}}}$

$\leftrightarrow x^3 = a+\dfrac{a+1}{3}\sqrt{\dfrac{8a-1}{3}}+a-\dfrac{a+1}{3}\sqrt{\dfrac{8a-1}{3}}+3\sqrt[3]{(a+\dfrac{a+1}{3}\sqrt{\dfrac{8a-1}{3}})(a-\dfrac{a+1}{3}\sqrt{\dfrac{8a-1}{3}})} [ \sqrt[3]{a+\dfrac{a+1}{3}\sqrt{\dfrac{8a-1}{3}}}+\sqrt[3]{a-\dfrac{a+1}{3}\sqrt{\dfrac{8a-1}{3}}} ]$

$\leftrightarrow x^3 = 2a+3\sqrt[3]{\dfrac{-(2a-1)^3}{27}}.x$

$\leftrightarrow x^3 = 2a-(2a-1)x$

$\leftrightarrow (x-1)(x^2+x+2a) = 0$

$\leftrightarrow \left[\begin{matrix} x = 1 \\ x^2+x+2a = 0 (1) \end{matrix}\right.$

(1) $\leftrightarrow x^2+x+2a = 0 \leftrightarrow (x+\dfrac{1}{2})^2+2a-\dfrac{1}{4} = 0$ (2)

Vì $x \in N$ và $a \ge \dfrac{1}{8}$ nên (2) vô nghiệm.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom