Toán hsg 9

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
22
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Tìm tất cả các số thực x,y,z thỏa mãn phương trình: [tex]x+y+z+4=2\sqrt{x-2}+4\sqrt{y-3}+6\sqrt{z-5}[/tex]
2,Tìm Min và Max của bt: A=[tex]\sqrt{x-5}+\sqrt{23-x}[/tex]
3, Cho a,b,c là độ dài ba cạnh của [tex]\Delta[/tex]
Chứng minh rằng: [tex]E=\frac{a}{b+c-a}+\frac{b}{a+c-b}+\frac{c}{a+b-c}\geq 3[/tex]
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1, Tìm tất cả các số thực x,y,z thỏa mãn phương trình:
png.latex

2,Tìm Min và Max của bt: A=
png.latex

3, Cho a,b,c là độ dài ba cạnh của
png.latex

Chứng minh rằng:
png.latex
1) ĐK: $x\geq 2;y\geq 3;z\geq 5$
pt $\Leftrightarrow (\sqrt{x-2}-1)^2+(\sqrt{y-3}-2)^2+(\sqrt{z-5}-3)^2=0\Leftrightarrow \cdots$
2) ĐK: $5\leq x\leq 23$
$A\geq \sqrt{x-5+23-x}=3\sqrt 2$.
Dấu '=' xảy ra khi $x=5$ or $x=23$
$A^2\leq 2(x-5+23-x)=36\Rightarrow A\leq 6$
Dấu '=' xảy ra khi $x=14$
 

BhofA

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng năm 2017
374
281
56
22
Nghệ An
2 bài trên bạn @Nữ Thần Mặt Trăng làm rồi, mình làm bài 3 nha:
Ta có:
a / (b+c-a) + (b+c-a) / a >= 2 (áp dụng BĐT AM-GM)
Tương tự: b / (a+c-b) + (a+c-b) / b >= 2
c / (a+b-c) + (a+b-c) / c >= 2
cộng các BĐ trên vế theo vế
=> a / (b+c-a) + (b+c-a) / a + b / (a+c-b) + (a+c-b) / b + c / (a+b-c) + (a+b-c) / c >= 6
=> E + (b+c-a) / a + (a+c-b) / b + (a+b-c) / c >= 6
=> E + b/a + c/a -1 + a/b + c/b - 1 + a/c + b/c - 1 >= 6
=> E + a/b + b/a + b/c + c/b + a/c + c/a >= 9
mà a/b + b/a + b/c + c/b + a/c + c/a > = 6 (áp dụng BĐT AM-GM cho 6 số)
=> E >= 3
 

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
22
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
2 bài trên bạn @Nữ Thần Mặt Trăng làm rồi, mình làm bài 3 nha:
Ta có:
a / (b+c-a) + (b+c-a) / a >= 2 (áp dụng BĐT AM-GM)
Tương tự: b / (a+c-b) + (a+c-b) / b >= 2
c / (a+b-c) + (a+b-c) / c >= 2
cộng các BĐ trên vế theo vế
=> a / (b+c-a) + (b+c-a) / a + b / (a+c-b) + (a+c-b) / b + c / (a+b-c) + (a+b-c) / c >= 6
=> E + (b+c-a) / a + (a+c-b) / b + (a+b-c) / c >= 6
=> E + b/a + c/a -1 + a/b + c/b - 1 + a/c + b/c - 1 >= 6
=> E + a/b + b/a + b/c + c/b + a/c + c/a >= 9
mà a/b + b/a + b/c + c/b + a/c + c/a > = 6 (áp dụng BĐT AM-GM cho 6 số)
=> E >= 3
BĐT AM-GM là gì vậy bạn
 
Top Bottom