Hsg 9

C

crazyfick1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho đường tròn (O) nội tiếp tam giác ABC và các tiếp điểm trên các cạnh AB, BC, CA lần lượt là M, N, S.
a/ CMR: AB+AC-BC=2AM
b/ Biết góc BAC=[TEX]80^0[/TEX]. Tính góc BOC
2. Từ điểm M ngoài đường tròn (O), bán kính R, kẻ cát tuyến MAB (A nằm giữa M và B).
a/ CMR: MA.MB=[TEX]MO^2 [/TEX]−[TEX] R^2[/TEX]
b/ Các tiếp tuyến tại A và B của đường tròn, cắt đường thẳng qua M và vuông góc với OM lần lượt tại C và D. CMR: MC=MD

AI làm được giải chi tiết dùm nha :(:(
 
Last edited by a moderator:
O

omegaraiki

1.
a) 2AM = AB + AC - MB - NC = AB + AC - BC
b) có sai đề k bạn. Nó thẳng mà

2.
a) Đề sai nhé. Vd từ M kẻ tiếp tiếp MC (O).
theo đề bắt c/m thì: MC^2 = OM^2-R^2 = MA.MB
Nhưng mà tam giác MCB không vuông và CA không phải đường cao -> Sai
Đồng thời nếu bạn lấy thước đo và dùng máy tính test :))

 
C

crazyfick1

1.
a) 2AM = AB + AC - MB - NC = AB + AC - BC
b) có sai đề k bạn. Nó thẳng mà

2.
a) Đề sai nhé. Vd từ M kẻ tiếp tiếp MC (O).
theo đề bắt c/m thì: MC^2 = OM^2-R^2 = MA.MB
Nhưng mà tam giác MCB không vuông và CA không phải đường cao -> Sai
Đồng thời nếu bạn lấy thước đo và dùng máy tính test :))

dề9 đúng hết rồi ông nôi, làm gì tùm lum hết vậy
:-SS:-SS
 
T

trungkstn@gmail.com

Okie, bài 1 bạn đã sửa lại đề
1. a. $AM = AS, BM = BN, CN = CS$ Từ đó dễ dàng chứng minh được $2AM = AB + AC - BC$
b. Chú ý rằng: $\angle BOM = \angle BON, \angle CON = \angle COS $
Mà $\angle MOS + \angle BOC + \angle BOM + \angle COS = 360 ^{\circ}$
Hay $\angle MOS + 2\angle BOC = 360 ^{\circ}$
Mà $\angle MOS = 180^{\circ} - \angle BAC = 100^{\circ}$
Nên $\angle BOC = 130^{\circ}$
 
T

trungkstn@gmail.com

Câu 1. Ý 1
Qua M dựng tiếp tuyến MC với đường tròn tâm O.
$\Delta MAC \sim \Delta MCB$ (kí hiệu đồng dạng thế này không nhớ có đúng không)
Nên $MA.MB = MC^{2} = MO^{2}-R^{2}$
 
T

trungkstn@gmail.com

He, đang xem bóng... Làm tiếp ý cuối nhé. Điểm $C$ ở ý này khác với điểm $C$ chứng minh câu vừa rồi nhé :)
Có các nhận xét như thế này
1. tứ giác $OBDM$ nội tiếp được nên $\angle DBM = \angle DOM$
2. tứ giác $OAMC$ nội tiếp được nên $\angle CAM = \angle COM$
3. $\angle DBM = \angle CAM$ (Dễ dàng)
Từ 3 nhận xét trên $\angle COM = \angle DOM$
Đ.P.C.M
 
Last edited by a moderator:
T

trungkstn@gmail.com

Đây là hình bài 2 theo yêu cầu của bạn crazyfick1
Ý 2 (đã sửa cho đúng với hình vẽ) như chứng minh ở trên

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom