hs lượng giác

T

tvxq289

2. Chia cả 2 vế cho[TEX] sin^3x [/TEX]hoặc [TEX]cos^3x[/TEX]
đc pt bậc 3 với tan hoặc cot .Giải bt
 
G

girlbuon10594

[TEX]sinx-4sin^3x+cosx=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]sinxcos^2x-3sin^3x+cos^3x+sin^2xcosx=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]sinx(sin^2x+cos^2x)-4sin^3x+cosx(sin^2x+cos^2x)=0[/TEX]
+) Nếu[TEX] cosx=0[/TEX] \Rightarrow [TEX]sinx=0[/TEX] (loại)
+) Nếu [TEX]cosx \neq 0 [/TEX]\Rightarrowchia cả 2 vế cho [TEX]cos^3x[/TEX],phương trình trở về dạng:
[TEX]tanx-3tan^3x+1+tan^2x=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]tanx=1[/TEX]
Đến đây cũng giải dễ dàng;))
 
Top Bottom