Hpt

H

hka_12_14

C

congchuaanhsang

[TEX]2) \left\{ \begin{array}{l} (x+\frac{1}{2})^2+(y+\frac{1}{2})^2=\frac{13}{2} \\ (xy+\frac{1}{2})^2+xy(x+y)=\frac{33}{4} \end{array} \right. [/TEX]

Biến đổi:

$(x+\dfrac{1}{2})^2+(y+\dfrac{1}{2})^2=x^2+y^2+x+y+\dfrac{1}{2}=\dfrac{13}{2}$

\Leftrightarrow $x^2+y^2+x+y=6$

\Leftrightarrow $(x+y)^2+(x+y)-2xy=6$

$(xy+\dfrac{1}{2})^2+xy(x+y)=\dfrac{33}{4}$

\Leftrightarrow $x^2y^2+xy+xy(x+y)=8$

Đến đây đặt $a=x+y$ ; $b=xy$ là ok
 
L

levietdung1998

Bài 1

Cộng từng vế của 2 phương trình trên ta được:
$2x^2 +x(3y-7)+y^2 -5y +6=0$
Ta có :$\Delta = (3y-7)^{2}-8(y^2 -5y +6)=(y-1)^{2}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom