Toán 9 HPT: [tex]\left\{\begin{matrix} y^{3}=x^{3}(9-x^{3}) & \end{matrix}\right.\vee x^{2}y+y^{2}=6x[/tex]

bao còi

Học sinh
Thành viên
22 Tháng chín 2017
249
40
41
23
Hà Tĩnh

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
giải các hệ pt sau
[tex]\left\{\begin{matrix} y^{3}=x^{3}(9-x^{3}) & \end{matrix}\right.x^{2}y+y^{2}=6x[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} x^{3}(2+3y)=1 & \end{matrix}\right.2x=y^{3}+3[/tex]
a) [tex]\left\{\begin{matrix} y^3=x^3(9-x^3) & & \\ x^2y+y^2=6x & & \end{matrix}\right.[/tex]
Xét [tex]x=0;y=0[/tex] là nghiệm của HPT
Xét [tex]x;y\neq 0[/tex] . Đặt [tex]y=kx^2\Rightarrow HPT\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} k^3x^6=x^3(9-x^3) & & \\ kx^4+k^2x^4=6x & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} k^3x^3+x^3=9 & & \\ kx^3+k^2x^3=6 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Vì [tex]y\neq 0[/tex] nên chia vế theo vế của HPT ta được:
[tex]\frac{k^3+1}{k^2+k}=\frac{3}{2}\Rightarrow k=..\Rightarrow x;y=..[/tex]
 
  • Like
Reactions: bao còi
Top Bottom