hpt khó?

N

newstarinsky

ta thấy x=0 không phải là nghiệm của hệ nên
[TEX]\left{\begin{x^2-5xy-16=0}\\{y^2-4-5x^2=0} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{y=\frac{1}{5}.(x-\frac{16}{x})}\\{\frac{1}{25}.(x-\frac{16}{x})^2-4-5x^2=0} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{y=\frac{1}{5}.(x-\frac{16}{x})}\\{-124x^4-132x^2+256=0} [/TEX]

[TEX]\left{\begin{y=\frac{1}{5}.(x-\frac{16}{x})}\\{x^2=1} [/TEX]

Bạn giải nốt nha
 
Last edited by a moderator:
J

jet_nguyen

Ta có:
$$\left\{ \begin{array}{1}x^2-5xy-16=0\\y^2-4=5x^2\end{array} \right. $$$$ \Longleftrightarrow \left\{ \begin{array}{1}x^2-5xy-16=0\\20x^2-4y^2+16=0\end{array} \right. $$ Công 2 phương trình lại ta được:
$$21x^2-5xy-4y^2=0$$$$\Longleftrightarrow (7x-4y)(3x+y)=0$$ Tới đây thì ổn rồi ha. :)
 
T

truongduong9083

mình giúp bạn nhé

Từ phương trình (2) suy ra
[TEX]y^2-5x^2=4[/TEX]
thay vào phương trình (1) ta được
[TEX]x^2-5xy-4(y^2-5x^2)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 21x^2-5xy-4y^2 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x= \frac{4y}{7}}\\{x = - \frac{y}{3}} [/TEX]
đến đây ổn rồi nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom