HPT khó !!!( Thông cảm em không gõ đc Telex)

V

vietanh872001

Last edited by a moderator:
T

toanchuyen

3. B = [TEX]8x + \frac{6}{x} + 18y + \frac{7}{y} [/TEX]
[TEX]= 8x + \frac{2}{x} + \frac{4}{x} + 18y + \frac{5}{y} + \frac{2}{y}[/TEX]
[TEX]= (8x + \frac{2}{x}) + (18y + \frac{2}{y}) + (\frac{4}{x} + \frac{5}{y}). [/TEX]
Áp dụng bất đẳng thức Cô-si ta có
[TEX]8x + \frac{2}{x}>= 2\sqrt{8x.\frac{2}{x}}[/TEX]
hay [TEX]8x + \frac{2}{x} \geq 8[/TEX] (1).
[TEX]18y + \frac{2}{y} \geq 2\sqrt{18y.\frac{2}{x}}[/TEX]
hay [TEX]18y + 2/y \geq 12[/TEX] (2).
Từ giả thiết ta có [TEX] \frac{4}{x} + \frac{5}{y} \geq 23[/TEX] (3).
Cộng (1),(2),(3) theo vế ta được
[TEX](8x + \frac{2}{x}) + (18y + \frac{2}{y}) + (\frac{4}{x} + \frac{5}{y}) \geq 43[/TEX],
hay [TEX]B \geq 43[/TEX]. Dấu bằng xảy ra khi dấu bằng của (1),(2),(3) cùng xảy ra, tức là [TEX]x = \frac{1}{2}[/TEX]và [TEX]y = \frac{1}{3}[/TEX].
B đạt GTNN bằng 43 khi [TEX]x = \frac{1}{2}[/TEX]và [TEX]y = \frac{1}{3}[/TEX] .
 
D

dien0709

2) $x^2+\dfrac{1}{y^2}+\dfrac{x}{y}=7\iff x^2y^2+xy-7y^2+1=0$ (1)

$x^2-\dfrac{1}{y^2}=3\iff x^2y^2-3y^2-1=0$ (2)

Từ $(1)\to x,y $ cùng dấu $\to xy>0$

Rút $y^2 $ từ (2) thay vào (1)

$\iff 4x^2y^2-3xy-10=0\to xy=-1,25 (l) , xy=2\to (x;y)=(-2;-1) , (2;1)$
 
Top Bottom