hpt hay và khó, helppppp

N

nhoc_vip_qk98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) [TEX] \left\{ \begin{array}{l} x+y-z = 7 \\ x^2+y^2-z^2=37 \\ x^3+y^3-z^3=1 \end{array} \right.[/TEX]
b) [TEX] \left\{ \begin{array}{l} x-2x-\sqrt[2]{xy} =0 \\ \sqrt[2]{x-1} - \sqrt[2]{2y-1} =1 \end{array} \right.[/TEX]
c) [TEX] \left\{ \begin{array}{l} x^2+xy+1=5x \\ x^2+y^2+ \frac{1}{x^2} = 15 \end{array} \right.[/TEX]
 
P

phuongvu_hp

câu 3

bài 3
chia cả 2 vế của pt 1 cho x, ta được x + y + 1/x = 5
từ đây ta tiến hành đặt [x + (1/x)]=a là được rồi
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_vip_qk98

em làm luôn câu b)

Điều kiện của pt: [TEX]x\geq1; b\geq\frac{1}{2}[/TEX]
ta có :
[TEX]x-2y-\sqrt[2]{xy}=0 \Leftrightarrow (x-y)^2=xy \Leftrightarrow x^2-5xy+y^2=0 \Leftrightarrow (x-\frac{5y}{2})^2=\frac{9y^2}{4} \Leftrightarrow x=4y. Thay x=4y vào pt: \sqrt[2]{x-1}-\sqrt[2]{2y-1}=1 được: \sqrt[2]{4y-1}-\sqrt[2]{2y-1}=1 \Leftrightarrow \sqrt[2]{2y-1}+1=\sqrt[2]{4y-1} \Leftrightarrow 2y-1=2\sqrt[2]{2y-1} \Leftrightarrow \sqrt[2]{2y-1}*(\sqrt[2]{2y-1}-2) \Leftrightarrow y=\frac{1}{2} \Rightarrow x=2 hoặc y=\frac{5}{2} \Rightarrow x=10 [/TEX]
 
Top Bottom