HPT đối xứng loại 1

N

nhoxti_99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Giải PT:
a, [TEX]\sqrt[4]{18 - x}[/TEX] + [TEX]\sqrt[4]{x - 1}[/TEX] = 3
b, [TEX]\sqrt[3]{(2-x)^2} + \sqrt[3]{(7+x)^2} - \sqrt[3]{(7+x)(2-x)}[/TEX] = 3
Bài 2: Tìm a để PT sau có nghiệm:
[TEX]\sqrt[3]{1-x} + \sqrt[3]{1+x}[/TEX] = a


Mọi người giúp mình nhé ! Sáng mai mình nộp bài rồi ^^
Tks nhiều lắm luôn á
 
Last edited by a moderator:
F

forum_

[TEX]\sqrt[4]{18 - x}[/TEX] + [TEX]\sqrt[4]{x - 1}[/TEX] = 3

Đặt $\sqrt[4]{18-x} =a$ \geq 0 ; $\sqrt[4]{x-1} = b$ \geq 0

PT trở thành $a+b =3$

suy ra a= 3-b

Và : $a^4+b^4 = 17$

Thay vào ........ tìm a,b \Rightarrow x ?
 
F

forum_

[TEX]\sqrt[3]{(2-x)^2} + \sqrt[3]{(7+x)^2} - \sqrt[3]{(7+x)(2-x)}[/TEX] = 3


$\sqrt[3]{(7+x)} = a$ \geq 0 ; $\sqrt[3]{(2-x)} = b$ \geq 0

PT \Leftrightarrow $a^2+b^2-ab =3$ (1)

K/ hợp : $a^3+b^3 = 9 =(a+b)(a^2-ab+b^2) = (a+b).3$


\Rightarrow a+b = 3 \Rightarrow a = 3-b

Thay vào PT (1) , tìm a,b
 
Top Bottom