(HOT) Nhào zô làm thử

S

shinichiconan1601

Cho phương trình bậc hai (với m là tham số):
-x^2+2mx-2m+3=0
1. Xác định m để pt có 2 nghiệm x1, x2 thỏa: -x1+2x1x2-x2=10
2. Xác định m để pt có 2 nghiệm âm phân biệt.
1.bài này áp dụng hệ thức viet là ra mà
ta có [TEX]x1+x2=2m;x1.x2=3-2m[/TEX] thay cái này vào biểu thức tính ra m và phải kết hợp với điều kiện của m để phương trình có nghiệm nữa là ok
2.để phương trình có nghiệm âm thì [TEX]2m<0;3-2m>0[/TEX] giải ra tính được m kết hợp thêm điều kiện phương trình có 2 nghiệm khi đen ta lớn hơn o là ok
 
I

ilovetoan

Cho phương trình bậc hai (với m là tham số):
-x^2+2mx-2m+3=0
1. Xác định m để pt có 2 nghiệm x1, x2 thỏa: -x1+2x1x2-x2=10
2. Xác định m để pt có 2 nghiệm âm phân biệt.
1.đen ta '=[TEX]m^2-2m-3[/TEX]>0
\Leftrightarrow(m+1)(m-3)>0\Leftrightarrow-1<m<3
theo viet ta có X1+X2=2m
X1.X2=2m-3
theo giả thiết ta có -x1+2x1x2-x2=10 hay -2m+2(2m-3)=10 \Rightarrowm=....
2.muốn pt trình có hai nghiệm âm
tức là X1;X2 âm \LeftrightarrowX1.X2>0 và X1+X2<0 hay 2m-3>0 và 2m<0
 
Top Bottom