[Hot] Đề thi tuyển sinh vào 10 ĐHKHTN 2012-2013 (vòng 1+2)

H

harrypham

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
1) Giải phương trình: $\sqrt{x+9}+2012\sqrt{x+6}=2012+\sqrt{(x+9)(x+6)}$
2) Giải hệ phương trình:
$$\begin{cases}x^2+y^2+2y=4, \\2x+y+xy=4 \end{cases}$$

Câu 2:
1) Tìm tất cả các cặp số nguyên (x; y) thỏa mãn đẳng thức:
$$(x+y+1)(xy+x+y)=5+2(x+y)$$
2) Giả sử x, y la các số thực dương thỏa mãn điêu kiện: $(\sqrt{x}+1)(\sqrt{y}+1)\ge 4$.Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
$$P=\dfrac{x^2}{y}+\dfrac{y^2}{x}$$

Câu 3:
Cho tam giác nhọn ABC nội tiếp đường tròn tâm O .Gọi M là một điểm trên cung nhỏ BC ( M khác B,C và AM không đi qua O).Giả sử P là một điểm thuộc đoạn thẳng AM sao cho đường tròn đường kính MP cắt cung nhỏ BC tại điểm N khác M.
1) Gọi D là điểm đối xứng với điểm M qua O .Chứng minh rằng N,P,D thẳng hàng
2) Đường tròn đường kính MP cắt MD tại Q khác M.Chứng minh rằng Q là tâm đườn tròn nội tiếp tam giác AQN.

Câu 4:
Giả sử a,b,c là các số thực dương thỏa mãn $a \le b \le 3 \le c; c \ge b+1; a+b \ge c$. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
$$Q=\dfrac{2ab+a+b+c(ab-1)}{(a+1)(b+1)(c+1)}$$
Vòng 2​
Câu 1:
1) Giải hệ phương trình:
$\left\{\begin{matrix} xy(x+y)=2\\ 9xy(3x-y)+6=26x^3-2y^3 \end{matrix}\right.$​
2)Giải phương trình: $(\sqrt{x+4}-2)(\sqrt{4-x}+2)=2x$
Câu 2:
1) Tìm 2 chữ số tận cùng của số
$A=41^{106}+57^{2012}$​
2) Tìm GTLN hàm số:
$y=3\sqrt{2x-1}+x\sqrt{5-4x^2}$​
với $\frac{1}{2}\le x\le \frac{\sqrt{5}}{2}$
Câu 3:
Cho $\Delta ABC$ nhọn $(AB>AC)$ nội tiếp đường tròn $(O)$. Giả sử $M;N$ là 2 điểm thuộc cung nhỏ $BC$ sao cho $MN$ song song với $BC$ và tia $AN$ nằm giữa hai tia $AM,AB$. $P$ là hình chiếu vuông góc $C$ trên $AN$ và $Q$ là hình chiếu vuông góc của $M$ trên $AB$.
1) Giả sử $CP$ giao $QM$ tại $T$. CMR: $T$ nằm trên đường tròn tâm $(O)$
2) $NQ$ giao $(O)$ tai $R$ khác $N$. Giả sử $AM$ giao $PQ$ tại $S$. CMR 4 điểm $A, R ,Q ,S$ thuộc 1 đường tròn
Câu 4. Với mỗi số n nguyên lớn hơn hoặc bằng 2 cố định,xét các tập n số thực đôi một khác nhau $X=\begin{Bmatrix} x_1,x_2,...x_n \end{Bmatrix}$. Kí hiệu $C(X)$ là số các giá trị khác nhau của tổng $x_i+x_j (1 \le i< j \le n)$. Tìm GTLN GTNN của $C(X)$
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham


Câu 2:
1) Tìm tất cả các cặp số nguyên (x; y) thỏa mãn đẳng thức:
$$(x+y+1)(xy+x+y)=5+2(x+y)$$

Ta có
$\begin{aligned} pt & \iff (x+y+1)(xy+x+y)-2(x+y)=5 \\ & \iff (x+y)(xy+x+y)+(xy+x+y)-2(x+y) =5 \\ & \iff (x+y)(xy+x+y-2)+(xy+x+y-2)=3 \\ & \iff (x+y+1)(xy+x+y-2)=3 \end{aligned}$​
Khi đó phân tích $3=3.1=(-3).(-1)$.
Xét TH:
TH1: Nếu $x+y+1=1 \implies x+y=0$ và $xy+x+y-2=3 \implies xy+x+y=5 \implies xy=5$, vô lí do $x=-y$.

TH2: Nếu $x+y+1=3 \implies x+y=2$ và $xy+x+y-2=1 \implies xy+x+y=3 \implies xy=1$. Ta tìm được nghiệm $1,1$.

TH3: Nếu $x+y+1=-1 \implies x+y=-2$ và $xy+x+y-2=-3 \implies xy+x+y=-1 \implies xy=1$. Ta tìm được nghiệm $-1,-1$

TH4: Nếu $x+y+1=-3 \implies x+y=-4$ và $xy+x+y-2=-1 \implies xy+x+y=1 \implies xy=5$, vô nghiệm.

Câu 2:
1) Tìm 2 chữ số tận cùng của số
$A=41^{106}+57^{2012}$​
Ta có $41^5 \equiv 1 \pmod{100} \implies 41^{106} \equiv 41 \pmod{100}$
$57^4 \equiv 01 \pmod{100} \implies 57^{2012} \equiv 01 \pmod{100}$

Do đó $A=41^{106}+57^{2012} \equiv \fbox{42} \pmod{100}$
Hay $A$ tận cùng là $42$.
 
T

thienvamai

harrypham;2004314[SIZE=3 said:
2) Giả sử x, y la các số thực dương thỏa mãn điêu kiện: $(\sqrt{x}+1)(\sqrt{y}+1)\ge 4$.Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
$$P=\dfrac{x^2}{y}+\dfrac{y^2}{x}$$[/SIZE]

[TEX]GT=>\sqrt{xy}+\sqrt{x}+\sqrt{y}\geq3[/TEX]
[TEX]P=\frac{x^2}{y}+\frac{y^2}{x}\geq \frac{(x+y)^2}{x+y}=x+y[/TEX]
[TEX]x+y\geq2\sqrt{xy}[/TEX]
[TEX]x+1\geq2\sqrt{x}[/TEX]
[TEX]y+1\geq2\sqrt{y}[/TEX]
[TEX]2(x+y)+2\geq 6 \Rightarrow x+y\geq2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

son9701

[TEX]GT=>\sqrt{xy}+\sqrt{x}+\sqrt{y}\geq3[/TEX]
[TEX]P=\frac{x^2}{y}+\frac{y^2}{x}\geq \frac{(x+y)^2}{x+y}=x+y[/TEX]
[TEX]x+y\geq2\sqrt{xy}[/TEX]
[TEX]x+1\geq2\sqrt{x}[/TEX]
[TEX]y+1\geq2\sqrt{y}[/TEX]
[TEX]2(x+y)+2\geq 6 \Rightarrow x+y\geq2[/TEX]

Áp dụng thẳng cẳng cô-si 2 và 4 số:

[TEX]\frac{x^2}{y}+\sqrt{y}+\sqrt{y}+1 \geq 4\sqrt{x};\frac{y^2}{x}+\sqrt{x}+\sqrt{x}+1 \geq 4\sqrt{y};\frac{x^2}{y}+\frac{y^2}{x} \geq 2\sqrt{xy}[/TEX]

Cộng theo vế ta đc Min P =2
 
T

thienvamai

Vòng 2​

Câu 3:
Cho $\Delta ABC$ nhọn $(AB>AC)$ nội tiếp đường tròn $(O)$. Giả sử $M;N$ là 2 điểm thuộc cung nhỏ $BC$ sao cho $MN$ song song với $BC$ và tia $AN$ nằm giữa hai tia $AM,AB$. $P$ là hình chiếu vuông góc $C$ trên $AN$ và $Q$ là hình chiếu vuông góc của $M$ trên $AB$.
1) Giả sử $CP$ giao $QM$ tại $T$. CMR: $T$ nằm trên đường tròn tâm $(O)$
2) $NQ$ giao $(O)$ tai $R$ khác $N$. Giả sử $AM$ giao $PQ$ tại $S$. CMR 4 điểm $A, R ,Q ,S$ thuộc 1 đường tròn

hh.JPG

a/ có
[TEX]\hat{TQA} =\hat{TPA}=90^o \Rightarrow TAPQ nt\Rightarrow \hat{QTJ} =\hat{JAP}=\hat{CAM} \Rightarrow TACM nt[/TEX]

b/[TEX]TAPQ nt \Rightarrow \hat{TQP} + \hat{TAP} = 180^o \Rightarrow\hat{TQR}+ \hat{RQS}+ \hat{TAP} = 180^o [/TEX]
[TEX]\Rightarrow\hat{RQS}+\hat{TAP} + \frac{sd RT}{2} + \frac{sd MN}{2} =180^o[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \hat{RQS}+\hat{TAP}+\hat{RAT}+\hat{MAN} =180^o => \hat{MAR}+ \hat{RQS}=180^o [/TEX] => đpcm
 
S

shayneward_1997

Đau cháu câu nghiệm nguyên.Ra $ xy=-1 $ rồi thế nào lại ra:
$ (x,y)=(-1,1), (1,-1) $
Coi như thi rót =((
 
G

gekigod

2)Giải phương trình: [TEX](\sqrt{x+4}-2)(\sqrt{4-x}+2)=2x[/TEX]
còn thằng này ra x=0, pt sau nhầm dấu\Rightarrowvô nghiệm :(:(:(
câu cuối ra max=(n-1)n/2,min=2n-3 đúng ko nhỉ

 
T

thienvamai

2)Giải phương trình: [TEX](\sqrt{x+4}-2)(\sqrt{4-x}+2)=2x[/TEX]
còn thằng này ra x=0, pt sau nhầm dấu\Rightarrowvô nghiệm :(:(:(
câu cuối ra max=(n-1)n/2,min=2n-3 đúng ko nhỉ

mình ko làm đc bài cuối, đọc còn không hiểu đề nói cái j` nên nộp bài luôn :D, may mắn thì đỗ đc :(
 
V

vy000

bài cuối vòng 1 có ai làm được ko? tính ra mỗi [TEX]Q=\frac{1}{c+1}+1-\frac{1}{b+1}-\frac{1}{a+1}[/TEX] rồi đặt ẩn chả biết có được tí điểm nào ko
những năm trước thì bao giờ biết kết quả vậy?
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

bài cuối vòng 1 có ai làm được ko? tính ra mỗi [TEX]Q=\frac{1}{c+1}+1-\frac{1}{b+1}-\frac{1}{a+1}[/TEX] rồi đặt ẩn chả biết có được tí điểm nào ko
những năm trước thì bao giờ biết kết quả vậy?
Chắc tầm 1 hay hai tuần nữa em à!
..................................................................
 
C

coberacroi_kt

Spam chút: các bạn xem đề chuyên sư phạm thử đi, đề vòng 1 với vòng 2 khác hoàn toàn nhau, gần như ở 2 bộ kiến thức khác nhau, năm nay mình đi rồi...........






------------------------------------------------------------------------
 
V

vy000

đề sư phạm vòng 1 ra rất hệ thống,mình thấy phù hợp với đề toán chung.
Tuy nhiên đề vòng 2 mình có cảm tưởng người ra đề nhắm mắt bốc trúng bài nào thi bài đấy,phạm vi kiến thức có vẻ lan man,được cái 2 bài BĐT khá đơn giản.Đề này cũng ko phải là khó lắm,bạn nào học tốt có thể đạt 10 cả hai vòng.
mình ko thi sư phạm,xem lại cái đề tiếc quá
 
T

thienvamai

đề sư phạm vòng 1 ra rất hệ thống,mình thấy phù hợp với đề toán chung.
Tuy nhiên đề vòng 2 mình có cảm tưởng người ra đề nhắm mắt bốc trúng bài nào thi bài đấy,phạm vi kiến thức có vẻ lan man,được cái 2 bài BĐT khá đơn giản.Đề này cũng ko phải là khó lắm,bạn nào học tốt có thể đạt 10 cả hai vòng.
mình ko thi sư phạm,xem lại cái đề tiếc quá
bài BĐT tự nhiên mình lại ko làm đc, bây giờ vẫn còn tiếc :((
 
C

cute_kute

Điểm chuẩn môn Toán chuyên :42
Lý chuyên :33.5
Hix có được phúc tra lại bài ko nhỉ?
2)Giải phương trình:2)Giải phương trình:(x+4−−−−−√−2)(4−x−−−−−√+2)=2x
Bài này hình như còn 1 nghiệm nữa là -3.84 cơ mà nhỉ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom