Toán 12 "Hợp" với và khác nhau ở chỗ nào ạ

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
hợp là cộng các phần tử của 2 tập hợp,là tổng các phần tử trong các tập hợp ,còn và là giao là điểm chung của nhiều tập hợp, là hiệu của 2 tập hợp
 
Last edited:

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
"Hợp" với "và" khác nhau ở chỗ nào ạ
mình nghĩ đáng lẽ là "Hợp" với "Giao" mới đúng chứ
Hợp[tex]\bigcup[/tex] là kết hợp ( là tất cả của 2 phần tử)
Giao [tex]\bigcap[/tex] là giao nhau ( là điểm chung của 2 phần tử) bạn biết 2 đường thẳng giao/ cắt nhau chứ, nó giao nhau tại 1 điểm, thì đó gọi là giao.
Ví dụ:
Bạn A có 3 cây bút xanh, tím, vàng. Bạn B có 3 cây bút xanh, đỏ, hồng
Vậy "Hợp" của 2 bạn A và bạn B là 6 cây bút
"Giao" của 2 bạn A và bạn B là 1 cây bút màu xanh

Nhưng bạn đăng bài này trong Toán 12 và trong phần hàm số, chắc là bạn thắc mắc tại sao khi xét tính đơn điệu ta lại kết luận nghiệm " Và" thay vì "Hợp"
Lý do:
Xét hàm số: [tex]\frac{x-1}{x+1}[/tex]
1.png

Nếu hàm số [tex]y=f(x)[/tex] đồng biến trên D thì [tex]x1<x2=> f(x1)<f(x2)[/tex]
Nếu ta lấy hàm Hợp, có nghĩa là ta lấy (âm vô cùng ; dương vô cùng)
Khi đó bạn thử lấy [tex]x1= -2[/tex] và [tex]x2= 2[/tex] xem khi đó [tex]f(-2)=3[/tex] và [tex]f(2)=[/tex][tex]\frac{1}{3}[/tex] <=> [tex]f(x2)<f(x1)[/tex] => vô lý
Còn nếu bạn dùng từ "Và" thì vẫn là kết hợp nhưng nó không phải là kết hợp lại làm một.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: yasuo0099
Top Bottom