Vật lí 10 Hợp lực - Tổng hợp và phân tích lực

zukagm2708

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười 2021
47
58
16
18
Vĩnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba lực đồng quy [tex]F_{1}, F_{2},F_{3}[/tex]. Biết góc tạo bởi [tex]F_{1}[/tex] và [tex]F_{2}[/tex] là 60 độ, góc tạo bởi [tex]F_{2}[/tex] và [tex]F_{3}[/tex] là 60 độ và [tex]F_{1}=F_{2}=F_{3}=15 (N)[/tex]. Tính độ lớn của lực từ 3 lực trên.

Cho 2 lực đồng quy [tex]F_{1} F_{2}[/tex] và [tex]F_{2}[/tex]. Biết [tex]F_{2}=5 N[/tex] hợp lực của hai lực này là F=15N. Lực F1 có thể là bao nhiêu trong các lực sau:
A. F1= 15 (N)
B.F1= 2(N)
C.F1=9(N)
D.F1=35(N)

Cho hai lực đồng quy. Khi nào hợp lực được tính bởi căn bậc hai của tổng các bình phương của hai lực đồng quy
A. Góc tạo bởi hai lực đó là 180 độ
B. Hai lực trùng phương với nhau
C. Góc tạo bởi hai lực đó là 90 độ
D. Hai lực cùng độ lớn

Tìm đều kiện của hai lực đồng quy để hợp lực của chúng là tia phân giác của góc tạo bởi hai lực đó
 

Attachments

  • Đáp án.txt
    336 bytes · Đọc: 2
  • Đáp án và giải thích.txt
    283 bytes · Đọc: 2
  • Đáp án và lời giải.txt
    112 bytes · Đọc: 3
  • Đáp án và bài giải.txt
    186 bytes · Đọc: 3
Last edited by a moderator:

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Cho 2 lực đồng quy [tex]F_{1} F_{2}[/tex] và [tex]F_{2}[/tex]. Biết [tex]F_{2}=5 N[/tex] hợp lực của hai lực này là F=15N. Lực F1 có thể là bao nhiêu trong các lực sau:
A. F1= 15 (N)
B.F1= 2(N)
C.F1=9(N)
D.F1=35(N)
có độ lớn hợp lực của 2 lực là F thoả mãn
$|F1-F_2|] \leq F \leq F_1+F_2$
nên $ 10 \leq F \leq 20$
Đừng quên đọc Tạp chí Vật Lí HMF - Số 2 nha
Bạn có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
 

Minhtq411

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười một 2021
183
197
46
TP Hồ Chí Minh
Cho hai lực đồng quy. Khi nào hợp lực được tính bởi căn bậc hai của tổng các bình phương của hai lực đồng quy
A. Góc tạo bởi hai lực đó là 180 độ
B. Hai lực trùng phương với nhau
C. Góc tạo bởi hai lực đó là 90 độ
D. Hai lực cùng độ lớn
Chọn C
Khi và chỉ khi góc tạo bởi hai hợp lực bằng 90 độ để tạo thành tam giác vuông
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Ba lực đồng quy [tex]F_{1}, F_{2},F_{3}[/tex]. Biết góc tạo bởi [tex]F_{1}[/tex] và [tex]F_{2}[/tex] là 60 độ, góc tạo bởi [tex]F_{2}[/tex] và [tex]F_{3}[/tex] là 60 độ và [tex]F_{1}=F_{2}=F_{3}=15 (N)[/tex]. Tính độ lớn của lực từ 3 lực trên.
Mình xin được phép copy đáp án của bạn và đăng lại. Lần sau bạn có thể để nó vào trong spoiler nhé :p
À mà nếu được bạn nên đăng một lần nhiều đề luôn (nếu không có nhiều bạn có thể sưu tầm rồi để dành tầm 5 đề đăng là được nè :D) tại vì chia nhỏ bài viết sẽ bị phạt đấy.
Đáp số: F=30 (N)
Giải thích: Tính độ lớn hợp lực của $F_2$ và $F_3$ bởi công thức: $F'^2=F_2^2+F_3^2+2F_2.F_3.\cos \alpha$
Vì $F_2=F_3$ => Hình bình hành chứa đường chéo là hợp lực $F'$ là hình thoi
=>Góc hợp bởi $F'$ và $F_1$ là $60/2+60=90^o$
Ta có: $F^2=F_1^2+F'^2+2.F_1.F'.\cos\alpha' (\alpha'=90^o)$
=>F=30 (N)
(PS: Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình đăng đề như gõ công thức có thể liên hệ chúng mình giúp đỡ nhé:
@Triêu Dươngg @Trương Văn Trường Vũ @Tên để làm gì @Xuân Hiếu hust @No Name :D đều có thể hỗ trợ bạn nè :p
)
_____________________
Cảm ơn bạn. Nếu còn thắc mắc gì đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm tổng hợp kiến thức các môn
hoặc Tạp chí Vật Lí HMF số 2
 
Top Bottom