hỗn hợp kim loại

N

namtuocbongdem251

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 0,87 gam hỗn hợp Fe, CU, Al vào bình đựng 300ml đ H2SO4 0,1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu dc 0,32g chất rắn và có 448ml khí (đktc) thoát ra. Thêm tiếp vào bình 0,425 gam NaNO3, khi các phản ứng kết thúc thì thể tích khí NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất) tạo thành và khối lượng muối trong dung dịch là:
A. 0,224 lit và 3,750 gam
B. 0,112 lit và 3,750 gam
C. 0,112 lit và 3,865 gam
D. 0,224 lit và 3,865 gam
 
H

hhhaivan

cho 0,87 gam hỗn hợp Fe, CU, Al vào bình đựng 300ml đ H2SO4 0,1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu dc 0,32g chất rắn và có 448ml khí (đktc) thoát ra. Thêm tiếp vào bình 0,425 gam NaNO3, khi các phản ứng kết thúc thì thể tích khí NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất) tạo thành và khối lượng muối trong dung dịch là:
A. 0,224 lit và 3,750 gam
B. 0,112 lit và 3,750 gam
C. 0,112 lit và 3,865 gam
D. 0,224 lit và 3,865 gam

Mình làm thế này bạn ah :
Cho hh vào axit thấy thoát ra 0.02 mol [TEX]H_2[/TEX] trong khi đó [TEX]n_{H_2SO_4}= 0.03[/TEX] \Rightarrow Dư axit \Rightarrow Fe, Al đã pư hết, crắn còn lại là Cu.
Ta có [TEX]n_{Cu}=0.005[/TEX], đặt ẩn giải hệ pt ra [TEX]n_{Fe}= 0.005, n_{Al}=0.01[/TEX]
Cho thêm [TEX]n_{NO_3^{-}}=0.005[/TEX]
Trong dd sau pư của KL với [TEX]H_2SO_4[/TEX] có:
mol [TEX]H^{+}[/TEX] dư là 0.02
[TEX]n_{Fe^{2+}}=0.005,n_{Cu}=0.005[/TEX]
Do Al đã lên 3+ nên sẽ k có pư tiếp với NO3.
Viết quá trình nhường nhận e :
[TEX]Fe^{2+} --> Fe^{3+}+ 1e [/TEX]
[TEX]Cu --> Cu^{2+} +2e [/TEX]
[TEX]4H^{+} + NO_3^{-} + 3e --> NO + 2H_2O[/TEX]
Số mol e nhường vừa bằng số mol e nhận
\Rightarrow [TEX]n_{NO} = 0.005[/TEX] \Rightarrow [TEX]V= 0.112 l[/TEX]
Sau tất cả các pư, dd sau cùng chứa số mol mỗi ion là :
[TEX]Al^{3+} 0.01, Fe^{3+} 0.005, Cu^{2+} 0.005, Na^{+} 0.005 \\ SO_4^{2-} 0.03[/TEX]
Cộng tổng các ion được klg muối : 3.865 g
Vậy ĐA C
 
Top Bottom