hoi

H

hien.cute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải hộ mình bai toán này nha
1,Tìm x, y thuộc N biết 25-y^2=8*(x-2009)^2 (nhớ giải giúp mình dễ hiểu nha)
2,Cho tam giác ABC vuông cân tại A, M la trung điểm BC, E nằm giữa M và C.Kẻ BH,CK vuông góc với AE (H và K thuộc AE)
CMR: a, BH=AK
b, Tam giác MBH = tam giác MAK
c, Tam giác MHK vuông cân
 
N

nkoxsjeuway

2. a) góc ABH= góc KAC(cùng phụ với góc BAK)
=> tam giác HAB= KCA(ch-gocnhọn)=> HB=KA(cạnh tương ứng) hay BH = KA

b) tam giác ABM =ACM (c.c.c) nen góc BAM = góc CAM=45 độ => góc BAM = góc CAM=góc B=C(=45 độ)
ABH = góc KAC (câu a)
=> góc B- góc ABH=gócMAC- góc KAC hay HBM = góc MAK
khi đó tam giác MBH và tam giác MAK có BH =AK(câu a) ; HBM = góc MAK(chứng minh trên) ; AB =AC(tg vuông cân) => Tam giác MBH bằng tam giác MAK
c,Tam giác MBH bằng tam giác MAK => MH =MK(cạnh tuong ứng) => tam giác MHK cân tại M
tam giác MHA= tam giac MKC (c.c.c)=> AHM = CMK (góc tương ứng) (2)
tam giác tam giác ABM =ACM (câu b) =>BMA=góc CMA=90 độ (3)
từ 2 và 3 => tam giác MHK có M=90^o => Tam giác MHK là tam giác vuông cân(tại M)
 
Last edited by a moderator:
C

callalily

f4a1d141c2b0fae4267ab39557d5faa8_40533366.hochoc.700x0.bmp

a, ta có: góc HBA và góc KAC cùng phụ góc BAC
=> góc HBA = góc KAC
xét tam giác ABH và tam giác KAC
có: góc HBA = góc KAC
AB=AC (vì tam giác ABC là tam giác vuông cân)
góc AHB = góc CKA (cùng vuông góc với AK)
=>tam giác ABH = tam giác KAC
=> BH = AK (cặp cạnh tương ứng)(đpcm)
b, tam giác ABM =ACM (c.c.c) nên góc BAM = góc CAM=45 độ
=> góc BAM = góc CAM=góc B=C(=45 độ)
=> góc B- góc ABH=gócMAC- góc KAC hay HBM = góc MAK (1)
=>tam giác AMB và tam giác AMC là tam giác cân (2)
xét tam giác MBH và tam giác MAK
có :BH =AK(câu a)
HBM = góc MAK ( từ 1)
AM=BM ( từ 2)
=> tam giác MBH = tam giác MAK (đpcm)
c,từ b=> MH=MK=>tam giác MHK cân tại M
tam giác MHA= tam giac MKC (c.c.c)
=> AHM = CMK (góc tương ứng (3)
tam giác tam giác ABM =ACM (câu b) =>BMA=góc CMA=90 độ (4)
từ 3 và 4 => tam giác MHK có M=90^o => Tam giác MHK là tam giác vuông cân(tại M) (đpcm)
 
Top Bottom