hỏi

K

khaisut

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quần thể có 100% cá thể mang kiểu gen Aa tự thụ phấn liên tiếp qua 3 thế hệ. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ các kiểu gen ở thế hệ thứ ba sẽ là:
  • 0,2AA : 0,4Aa : 0,4aa
  • 0,4375AA : 0,125Aa : 0,4375aa
  • 0,375AA : 0,25Aa : 0,375aa
  • 0,25 AA : 0,5Aa : 0,25aa
bài nay tớ ra 0.25 AA: 0.5 Aa: 0.25 aa có ai biết tớ sai ở đâu bảo tớ với !!!
 
V

vnhatmai26

Nếu tính theo công thức và lí thuyết thì kết quả là

0,4375AA : 0,125Aa : 0,4375aa

Ta có công thức tỉ lệ kiểu gen Aa còn lại sau 3 thế hệ tự thụ phấn là [TEX]1/2^n[/TEX]
n là số thế hệ
=> tỉ lệ Aa = 1/2^3 = 1/8 = 0,125

Còn tỉ lệ AA và aa là : [TEX](1- 0,125)/2[/TEX]= 0,4375
 
Top Bottom