[Hỏi] Xác suất thống kê : Biến ngẫu nhiên

C

criscooper

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một phòng thí nghiệm được cấp 3 triệu để tiến hành thí nghiệm tìm 1 chủng virut trong gia cầm. Một lần thì nghiệm chi phí là 1 tr đồng. Nếu phát hiện ra chủng virus này thì ngừng thì nghiệm. Nếu không phát hiện ra thì làm thí nghiệm cho đến khi phát hiện ra hoặc hết kinh phí thì dừng. Gọi Y là số tiền mà phòng thí nghiệm trên tiết kiệm được. Lập bảng phân phối xác suất của Y. Biết các thí nghiệm độc lập với nhau và xác suất để tìm ra chủng virus ở mỗi lần thì nghiệm là 0.3

Ở đây đã có lời giải

P(Y= 0 ) = 0,7 = 0,49; P( Y = 1 ) = 0,7.0,3 = 0,21; P( Y = 2 ) = 0,3.
Vy bng phân phi xác sut ca Y là

Y 0 1 2

P 0,49 0,21 0,3

Em chưa hiểu đoạn P(Y=0) = Vì sao lại không phải là 0.7x0.7x0.3 (2 lần trật và lần cuối tìm được) hoặc 0.7x0.7x0.7 ( cả 3 lần đều ko tìm được)

Mong mọi người giải đáp dùm em. Em cảm ơn ạ
 
N

nguyenbahiep1

cũng dễ hiểu thôi

0,7.0,7 = 0,49

là vì chỉ cần 2 lần thí nghiệm đầu tiên mà ko tìm được virut thì bắt buộc lần 3 phải thí nghiệm

dù lần 3 thí nghiệm thất bại hay thành công đi chăng nữa thì bạn cũng đã thí nghiệm 3 lần và mất 3 triệu

y = 0 tức là ko tiết kiệm được xu nào

đáp án trên chuẩn rồi đó
 
C

criscooper

cảm ơn các bạn

cảm ơn các bạn mình hiểu rồi :D
..............................................................................

Có bài này nữa :

Bài 30
Một sinh viên phải thi liên tiếp 2 môn là triết học và toán. Xác suất qua môn triết là 0,6 và qua
toán là 0,7. Nếu trư c đó đã qua môn triết thì xác suất qua toán là 0,8. Tính các xác suất
a. qua cả hai môn
b. qua ít nhất 1 môn
c. qua đúng 1 môn
d. qua toán biết rằng đã không qua triết
ĐS: a. 0,48 b. 0,82 c. 0,34 d. 0,55


Câu B : Mình sử dụng công thức P(A) = 1- P(~A) và 1 số cách khác. Luôn ra là 0.88

Vậy đáp án 0.82 gat 0.88 là đúng vậy các bạn
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

cảm ơn các bạn mình hiểu rồi :D
..............................................................................

Có bài này nữa :

Bài 30
Một sinh viên phải thi liên tiếp 2 môn là triết học và toán. Xác suất qua môn triết là 0,6 và qua
toán là 0,7. Nếu trư c đó đã qua môn triết thì xác suất qua toán là 0,8. Tính các xác suất
a. qua cả hai môn
b. qua ít nhất 1 môn
c. qua đúng 1 môn
d. qua toán biết rằng đã không qua triết
ĐS: a. 0,48 b. 0,82 c. 0,34 d. 0,55


Câu B : Mình sử dụng công thức P(A) = 1- P(~A) và 1 số cách khác. Luôn ra là 0.88

Vậy đáp án 0.82 gat 0.88 là đúng vậy các bạn



câu b qua ít nhất 1 môn

TH_1: qua triết, qua toán : 0,6.0,8 = 0,48

TH_2: qua triết , ko qua toán : 0,6.0,2 = 0,12

TH_3: ko qua triết, qua toán : 0,4.0,7 = 0,28

đáp án: 0,88

 
Top Bottom