hỏi về tìm quỹ tích

K

kisutoan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC thỏa mãn
[TEX]|3\vec{MA}-2\vec{MB}+\vec{MC}|=|\vec{MB}-\vec{MA}|[/TEX] (1)

tìm quỹ tích M
sau khi nghe thầy Khải giảng , em còn vướng mắc vài chỗ:

em nhận thấy là thầy thay điểm M bởi điểm I ở vết trái của (1)--em không hiểu tại sao thầy lại làm điều đó?

điều thứ hai là sau khi thay M bởi I , thầy cho
[TEX]|3\vec{IA}-2\vec{IB}+\vec{IC}|=0[/TEX] không hiểu tại sao -- lý do nào thầy cho đẳng thức này bằng 0
 
H

hotgirlthoiacong

bạn post nguyên bài giải luôn đi
mình có thể giúp bạn được đấy nhanh nha trong tối nay
tại đọc chưa hỉu lắm có bài giải dễ đối chứng hơn
 
S

silvery21

thầy thay như vậy để chứng tỏ điểm I cố định
em thử tìm xem sao??

từ đó thì có
[TEX]|3\vec{IA}-2\vec{IB}+\vec{IC}|=0[/TEX]
anh ngại vít lem'
 
Last edited by a moderator:
K

kisutoan

bạn post nguyên bài giải luôn đi
mình có thể giúp bạn được đấy nhanh nha trong tối nay
tại đọc chưa hỉu lắm có bài giải dễ đối chứng hơn
bài giải nè bạn -gáng giúp mình
gọi I là điểm thỏa mãn hệ thức : 3IA -2IB+ IC=0( CHỖ NÀY KHÔNG HIỂU)
biến đổi ta xác định được I là đỉnh thứ 4 hình bình hành ABEI, E là trung điểm AC
khi đó ta có : 3MA-2MB+MC=0 -- chèn I vào mỗi vec tơ ta được: MI = 1/2 AB
==> quỹ tích M là đường tròn tâm I bán kình R= AB/2
 
P

pedung94

theo tính chất tâm tỉ cự ta có
[tex]|3\vec{MA}-2\vec{MB}+\vec{MC}|=|\vec{MB}-\vec{MA}| [/tex]
[tex]2|\vec{MI}|=|\vec{AB}|[/tex]
tương đương.. MI= AB/2 = const
Vậy quỹ tích điểm M là đg tròn tâm I bán kính R= AB/2
 
K

kisutoan



Có nghĩa là luôn tồn tại 1 điểm I duy nhất sao cho 3IA -2IB+ IC=0. Cho nên gọi I là điểm thỏa mãn hệ thức : 3IA -2IB+ IC=0

vấn đề là cơ sở nào mà ta cho 3IA -2IB+ IC=0 mà không cho 3IA -2IB+ IC= 1 biểu thức nào đó hay bằng 1 , bằng 0....
mà mình nhận thấy :
3IA -2IB+ IC, giống như vế trái của biểu thức chứa điểm M cần tìm chỉ thay M bằng I
 
P

pedung94

vấn đề là cơ sở nào mà ta cho 3IA -2IB+ IC=0 mà không cho 3IA -2IB+ IC= 1 biểu thức nào đó hay bằng 1 , bằng 0....
mà mình nhận thấy :
3IA -2IB+ IC, giống như vế trái của biểu thức chứa điểm M cần tìm chỉ thay M bằng I

vì theo t/c của tâm tỉ cự bạn àk... bộ bạn chưa học hay sao???? cái này là tính chất nó thế thì nó là thế... chớ sao lại bằng 1
 
K

kisutoan

vì theo t/c của tâm tỉ cự bạn àk... bộ bạn chưa học hay sao???? cái này là tính chất nó thế thì nó là thế... chớ sao lại bằng 1
bộ cái này là tậm tị cự nên được quyền cho nó bằng 0 ?

mình chưa biết tâm tị cự là gì, mình mới học tới bài tích vectơ với 1 số ( chương trình cơ bản)
 
H

hotgirlthoiacong

bài giải nè bạn -gáng giúp mình
gọi I là điểm thỏa mãn hệ thức : 3IA -2IB+ IC=0( CHỖ NÀY KHÔNG HIỂU)
biến đổi ta xác định được I là đỉnh thứ 4 hình bình hành ABEI, E là trung điểm AC
khi đó ta có : 3MA-2MB+MC=0 -- chèn I vào mỗi vec tơ ta được: MI = 1/2 AB
==> quỹ tích M là đường tròn tâm I bán kình R= AB/2

chờ nha !!! trưa rồi ăn cơm còn đi học ... tối về mìh giải lại toàn bộ bài đó nha !!
bạn chỉ thắc mắc chỗ tại sao =0 chứ k được bằng 1 thôi ham ??
thoáng nghĩ mình là để đơn giản vế thj` pải
hjx tối nay sẽ rõ ha
 
H

hotgirlthoiacong

thế có ai bày giúp cách đánh công thức toán học hôk :( sầu qá đi ....................................................
 
H

hotgirlthoiacong

cho tam giác ABC thỏa mãn
[TEX]|3\vec{MA}-2\vec{MB}+\vec{MC}|=|\vec{MB}-\vec{MA}|[/TEX] (1)

tìm quỹ tích M
sau khi nghe thầy Khải giảng , em còn vướng mắc vài chỗ:

em nhận thấy là thầy thay điểm M bởi điểm I ở vết trái của (1)--em không hiểu tại sao thầy lại làm điều đó?

điều thứ hai là sau khi thay M bởi I , thầy cho
[TEX]|3\vec{IA}-2\vec{IB}+\vec{IC}|=0[/TEX] không hiểu tại sao -- lý do nào thầy cho đẳng thức này bằng 0

p/s pedung94...nhưng mòa nó dài qé đi pải bắt buộc học hả ..
3MA-2MB+MC =MB -MA \Leftrightarrow 3(MI+IA)-2(MI+IB)+MI+IC=AB \Leftrightarrow 3MI-2MI+MI = AB với 3IA-2IB+IC =VT 0 \Rightarrow aIA + bIB+cIC lun = vt 0 để đơb giản hơn chứ k có ji` khó hỉu cho lắm h ban hỉu tại sao thầy làm như vậy chưa nào ;);););););)
 
Top Bottom