hỏi về Tiếp tuyến

P

pengok1192

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số : y=4x^3 - 6x^2 + 1 (1)
Viết pt tiếp tuyến hàm số (1), biết tiếp tuyến qua M(-1,-9)
----------------------------------------------------------------------------
Cho mình hỏi là làm sao mình biết được x= -1 không là tiếp tuyến của hàm số (1) vậy :confused:
 
G

girlbuon10594

Cho hàm số : [TEX]y=4x^3 - 6x^2 + 1 (1)[/TEX]
Viết pt tiếp tuyến hàm số (1), biết tiếp tuyến qua M(-1,-9)
----------------------------------------------------------------------------
Cho mình hỏi là làm sao mình biết được x= -1 không là tiếp tuyến của hàm số (1) vậy

~~> Gợi ý:

Gọi d là đường thẳng đi qua M và có hệ số góc là k

\Rightarrow ptr d: [TEX]y=k(x+1)-9[/TEX]

Để d là tiếp tuyến \Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{4x^3-6x^2+1=k(x+1)-9}\\{12x^2-12x=k} [/TEX]

Tổng quát: Đk để d: [TEX]y_1=ax_1+b[/TEX] là tiếp tuyến của đồ thị [TEX]y_2=cx_2+d[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{y_1=y_2}\\{y_1'=y_2'} [/TEX]

Thế là câu hỏi phía dưới bạn có thể tự giải quyết rồi

Chúc học tốt


______________________________________________________________________
 
Top Bottom