Hỏi về số kiểu gen dị hợp trong loài

T

thaibeo123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Loài có 2n=6 .Trên cặp NST số 1,2,3 mỗi cặp NST xét một gen và mỗi gen có số alen của lần lượt là 2,3,4. Số kiểu gen dị hợp trong loài là.
A) 8 B)18 C)16 D)24
Giúp mình vs giải chi tiết hộ mình nhé cái mình cần là công thức. Cám ơn các bạn nhiều
2)Nếu F1 dị hợp hai cặp gen ,hai cặp gen này phân li độc lập trong giảm phân tạo giao tử và các giao tử tổ hợp tự do ngẫu nhiên trong thụ tinh thì tỉ lệ các kiểu gen đồng hợp (số dòng thuần) thu được ở F2 là
3))Nếu F1 dị hợp hai cặp gen ,hai cặp gen này phân li độc lập trong giảm phân tạo giao tử và các giao tử tổ hợp tự do ngẫu nhiên trong thụ tinh thì tỉ lệ thể dị hợp về một cặp gen thu được ở F2 là
 
Last edited by a moderator:
L

ludbs

mình ms biết giải câu A mà cũng chưa biết đứng hay sai nữa

trên NST 1 có 2 Alen ví dụ A a thì sẽ có 3 kiểu gen
AA Aa aa trong đó dị hợp là Aa có 1 gen dị hợp

trên NST 2 có 3 alen giả sử như [TEX]A//a[/TEX] [TEX]//a_1[/TEX]
thì sẽ có các kiểu gen [TEX]AA / / Aa / / Aa_1 / / aa / / aa_1 / / a_1a_1[/TEX]
quy ước A trội hoàn toàn so với a, a trội hoàn toàn so với [TEX]a_1[/TEX]
thì sẽ có 3 gen dị hợp là [TEX] Aa / / Aa_1 / / aa_1[/TEX]

NST 3 có 4 Alen tương tự ta gọi [TEX]A_1//A//a//a_1[/TEX]
theo quy ước như trên
vậy sẽ có các gen dị hợp là[TEX]A_1A//A_1a//A_1a_1//Aa / / Aa_1 / / aa_1[/TEX]
6 kiểu gen dị hợp

cho chúng phân li độc lập vs nhau nên lấy tích của chúng lại
1*3*6= 18 kiểu gen dị hợp của tổng loài
Theo mình nghĩ là như vậy , nếu sai nhờ các anh chị trong box chỉ giúp em vs
 
V

vippro9xxxxx

Loài có 2n=6 .Trên cặp NST số 1,2,3 mỗi cặp NST xét một gen và mỗi gen có số alen của lần lượt là 2,3,4. Số kiểu gen dị hợp trong loài là.
A) 8 B)18 C)16 D)24
Giúp mình vs giải chi tiết hộ mình nhé cái mình cần là công thức. Cám ơn các bạn nhiều
2)Nếu F1 dị hợp hai cặp gen ,hai cặp gen này phân li độc lập trong giảm phân tạo giao tử và các giao tử tổ hợp tự do ngẫu nhiên trong thụ tinh thì tỉ lệ các kiểu gen đồng hợp (số dòng thuần) thu được ở F2 là
3))Nếu F1 dị hợp hai cặp gen ,hai cặp gen này phân li độc lập trong giảm phân tạo giao tử và các giao tử tổ hợp tự do ngẫu nhiên trong thụ tinh thì tỉ lệ thể dị hợp về một cặp gen thu được ở F2 là
1)số KG dị hợp tính bằng công thức n*(n-1)/2
2)tỉ lệ KG dị hợp 2 cặp là: 1/2*1/2=1/4--->số KG đồng hợp=1-1/4=3/4 (đồng hợp ở đay có thể là 1 cặp hoặc 2 cặp)
3)dị hợp 1 cặp là: 1/4*1/2+1/2*1/4:)|:)|:)|
 
Top Bottom