Hỏi về phân số lớp 6

Q

quynhphamdq

[TEX]\frac{1}{m}+\frac{n}{6}=\frac{6+mn}{6m}=\frac{1}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]12+ 2mn= 6m[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]mn+6=3m[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]3m-mn =6[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](3-n).m=6[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m, (3-n)\in[/TEX] Ư(6)
\Rightarrow [TEX](m,n) \in {...}[/TEX]
P/s: Đến đay e tự giải nha ! :p
:khi (181)::khi (181):Chị hơi ngại và cũng ko có nhiều thời gian!
 
H

hocvuima

$\dfrac{1}{m}+\dfrac{n}{6}=\dfrac{6+mn}{6m}=\dfrac{1}{2}$
$\dfrac{6+mn}{6m}=\dfrac{3m}{6m}$
\Rightarrow $6+mn=3m$
$3m-mn=6$
$m(3-n)=6$
Ta có bảng sau:
$\begin{matrix}
m & | & 6 & -6 & 3 & -3 & 2 & -2 & 1 & -1\\
3-n & | & 1 & -1 & 2 & -2 & 3 & -3 & 6 & -6\\
n & | & 2 & 4 & 1 & 5 & 0 & 6 & -3 & 9
\end{matrix}$
 
Top Bottom