Toán 12 Hỏi về nguyên hàm và đạo hàm

minhphuong887163

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng tám 2018
13
4
6
23
Cần Thơ
Bình Thuỷ

Attachments

  • IMG_2924.JPG
    IMG_2924.JPG
    97.2 KB · Đọc: 64
Last edited:

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Bởi vì lim cái này
upload_2019-7-21_15-6-54.png
Khi h->0 =0 nên ta suy ra lim hiệu đó =0 => có cái điều kết luận đó đấy
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho mình hỏi sao chỗ lim này nó lại ra x^2 vậy ạ
Sách giải tích 12 trang 103
Bạn chú ý cái bất đẳng thức sau: $$\left| \dfrac{S(x+h) - S(x)}{h} - x^2 \right| \leqslant 2x|h| + h^2$$
Khi $h \to 0$ thì bạn để ý rằng $VP \to 0$, mà $VT$ không âm được nên $VT \to 0$ ($VP$ đã nhỏ rồi, mà $VT$ còn nhỏ hơn cả $VP$ nên nó vậy). Người ta còn gọi đây là Định lý kẹp :D
Như vậy ta có thể ghi lại là $$\lim_{h \to 0} \left| \dfrac{S(x + h) - S(x)}{h} - x^2 \right| = 0$$
Nói cách khác: $$\lim_{h \to 0} \dfrac{S(x + h) - S(x)}{h} = \lim_{h \to 0} x^2$$
Chú ý rằng $VT = S'(x)$ theo định nghĩa, còn $VP = x^2$ nên ta có đpcm: $$S'(x) = x^2$$
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

minhphuong887163

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng tám 2018
13
4
6
23
Cần Thơ
Bình Thuỷ
Bởi vì lim cái này
View attachment 122568
Khi h->0 =0 nên ta suy ra lim hiệu đó =0 => có cái điều kết luận đó đấy
Bạn chú ý cái bất đẳng thức sau: $$\left| \dfrac{S(x+h) - S(x)}{h} - x^2 \right| \leqslant 2x|h| + h^2$$
Khi $h \to 0$ thì bạn để ý rằng $VP \to 0$, mà $VT$ không âm được nên $VT \to 0$ ($VP$ đã nhỏ rồi, mà $VT$ còn nhỏ hơn cả $VP$ nên nó vậy). Người ta còn gọi đây là Định lý kẹp :D
Như vậy ta có thể ghi lại là $$\lim_{h \to 0} \left| \dfrac{S(x + h) - S(x)}{h} - x^2 \right| = 0$$
Nói cách khác: $$\lim_{h \to 0} \dfrac{S(x + h) - S(x)}{h} = \lim_{h \to 0} x^2$$
Chú ý rằng $VT = S'(x)$ theo định nghĩa, còn $VP = x^2$ nên ta có đpcm: $$S'(x) = x^2$$
ố em hiểu rồi cảm ơn anh nhiều lắm , thật may vì đã gặp anh
 
Top Bottom