Hỏi về hình học lớp 10

C

cupidonte

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chả là em có 2 bài toán như thế này :
Bài 1 : Cho A (-2;1),B(1;4), C(3;-2) . Viết phương trình tham số của
Đường thẳng d1 đi qua A và song song với đường phân giác của góc tọa độ thứ 2
Em muốn hỏi góc tọa độ thứ 2 là gì ? và góc tọa độ là gì ?

Câu 2 : cho tam giác ABC có A(3;-5), B(1;-3), C(2;-2)
a/ viết phương trình trung tuỵến AM ( ko có gì thắc mắc )
b/ viết pt các đường phân giác của góc ABC <<<< câu này là vừa phân giác ngoài vừa phân giác trong hay sao
 
T

thien0526

Đây là góc tọa độ thứ II, hay còn gọi là góc phần tư thứ II
394781_156772777804928_723506121_n.jpg


Câu 2 thì đề cho không rõ, nhưng phần lớn là tìm phân giác trong thôi.
 
N

nttthn_97

Bài 2
a)M là trung điểm của BC[TEX]\Rightarrow[/TEX]$M(\frac{3}{2};\frac{-5}{2}$

PT AM: $\frac{x-3}{\frac{3}{2}-3}=\frac{y+5}{\frac{-5}{2}+5}$

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]$5x+3y=0$
b)

PT AB: $\frac{x-3}{-2}=\frac{y+5}{2}$

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]$2x+2y+4=0$

PT BC: $\frac{x-1}{1}=\frac{y+3}{1}$

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]$x-y-4=0$

Tập hợp các đường phân giác trong và ngoài của góc ABC là tập hợp những điểm cách

đều 2 cạnh AB và BC được XĐ bởi

$\frac{|2x+2y+4|}{\sqrt{8}}=\frac{|x-y-4|}{\sqrt{2}}$

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]$\left[\begin{matrix} x-1=0\\ y+3=0\end{matrix}\right.$

Đặt $f_1=x-1; f_2=y+3$

đường phân giác trong của góc ABC thì A;C nằm về 2 phía của nó

A(3;-5);C(2;-2)

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$f_1(3;-5).f_1(2;-2)=2>0$
$f_2(3;-5).f_2(2;-2)=-2<0$

Vậy x-1=0 là đường phân giác trong của góc ABC
y+3=0 là đường phân giác ngoài
 
Top Bottom