hỏi về hình học không gian cơ bản

S

suthi98loveyou@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp SABCD, đáy ABCD là hình bình hành, O là tâm của đáy. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của SA, SC. (P) là mặt phẳng đi qua 3điểm M, N, B
a) Tìm giao tuyến của mp (P) với các mp (SAB), (SBC)
b) Tìm giao điểm I của SO và mp (P), giao điểm K của SD với mp (P)
c) Tìm giao tuyến của mp (P) với mp (SAD) và mp (SCD)
d) Xác định các giao điểm E, F của các đường AD, DC với mp (P). Chứng tỏ rằng 3điểm E, B, S thẳng hàng
 
D

dien0709

1)M thuộc AS=>MB=(SAB)giao(P),N thuộc SC=> BN=(P)giao(SBC)
2)Để ý O thuộc AC , MN và AC cùng thuộc (SAC)=>MN và SO cùng thuộc (SAC) nên cắt nhau tại I chính là giao của (P) và SO BI và SD cùng thuộc tam giác SBD nên cắt nhau tại K là giao SD và (P)
3)Hãy chú ý mp (P) bây giờ đã mở rộng thành (BMKN),điều này rất quan trọng vì sẽ xuất hiện thêm nhiều đường thuộc (P) giúp ta dễ kiếm giao điểm.Giờ thì chắc bạn đã thấy giao tuyến của(P) với (SAD) và(SCD) rồi
4) Tìm trong (P) mở rộng 1 đường thẳng cùng thuộc 1 mp với AD,chúng sẽ cắt nhau tại E,tương tự tìm trong (P) 1 đường cùng mp với AC chúng sẽ cắt nhau tại F.Sau đó cm EBF cùng thuộc giao tuyến của (P) với 1 mp nào đó thì chúng thẳng hàng
 
S

suthi98loveyou@gmail.com

1)M thuộc AS=>MB=(SAB)giao(P),N thuộc SC=> BN=(P)giao(SBC)
2)Để ý O thuộc AC , MN và AC cùng thuộc (SAC)=>MN và SO cùng thuộc (SAC) nên cắt nhau tại I chính là giao của (P) và SO BI và SD cùng thuộc tam giác SBD nên cắt nhau tại K là giao SD và (P)
3)Hãy chú ý mp (P) bây giờ đã mở rộng thành (BMKN),điều này rất quan trọng vì sẽ xuất hiện thêm nhiều đường thuộc (P) giúp ta dễ kiếm giao điểm.Giờ thì chắc bạn đã thấy giao tuyến của(P) với (SAD) và(SCD) rồi
4) Tìm trong (P) mở rộng 1 đường thẳng cùng thuộc 1 mp với AD,chúng sẽ cắt nhau tại E,tương tự tìm trong (P) 1 đường cùng mp với AC chúng sẽ cắt nhau tại F.Sau đó cm EBF cùng thuộc giao tuyến của (P) với 1 mp nào đó thì chúng thẳng hàng

mk mới làm quen vs phần này nên chưa hiểu rõ lắm về câu d.p có thể chỉ rõ ra đk k? :)
 
D

dien0709

4)E=MKgiaoADcon(ABCD)=>E=(P)giao(ABCD),tương tự F=(P)giao(ABCD);B=(P)giao(ABCD)
Vậy E,F,B thuộc giao tuyến (P) và (ABCD) nên thẳng hàng
 
Top Bottom