Hỏi về Giao thoa sóng

H

h.q.giang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải giúp mình 2 bài này ạ

1. Trên mặt nước có 2 nguồn sóng nươc giống nhau A và B cách nhau 1 khoảng AB = 12cm đang dao động vuông góc vs mặt nước. C là một điểm trên mặt nươc, cách đều hai nguồn và cách trung điểm O của đoạn AB một khoảng CO = 18cm. Biết bước sóng = 1,6cm. Số điểm dao động cùng pha vs nguồn có trên đoạn CO:

A. 4
B. 5
C. 3
D. 2

2. Để khảo sát giao thoa sóng cơ, người ta bố trí trên mặt nước nằm ngang 2 nguồn kết hợp S1, S2. Hai nguồn này dao động điền hòa theo phương thẳng đứng, ngược pha. Xem biên độ sóng k đổi trong quá trình truyền sóng. Các điểm thuộc mặt nước và đường trung trực của đoạn S1, S2 là:

A. Dao động vs biên độ cưc đại
B. Dao động vs biên độ = 1/2 biên độ cực đại
C. Dao động vs biên độ = 1/3 biên độ cực đại
D. Dao đông vs biên độ cực tiểu

(Câu này giải thích rõ giúp mình với :( )
 
T

trieuhominhhuy

câu 1 , hình đây cho dễ nhìn
VVVVVVVVVVVVVVVVVVVVVVVVVV.jpg




nếu cho 2 nguồn sóng giống nhau thì tức là 2 nguồn đồng bộ
khi đó ta có phương trình giao động tại điểm M , là sóng kết hợp của 2 nguồn sóng đồng bộ
[TEX]U_{M}= 2a cos(\omega t-\frac{2\pi d}{\lambda}[/TEX]
vì 2 điểm M giao động cùng pha với nguồn nên khoảng cách của M đến mỗi nguồn sẽ bằng [TEX]d=k.\lambda=1,6k[/TEX]
tam giác AOC vuông tại O nên ta có [TEX]AC=\sqrt{OA^2+OC^2}=\sqrt{18^2+6^2}=6\sqrt{10}[/TEX]
vì [TEX]OA\leq OM\leq AC[/TEX] nên [TEX]6\leq1,6k\leq6\sqrt{10}[/TEX] chị nghĩ là đầu bài có vấn đề em ạ, cách làm đúng nhưng k thì không giống đáp án, em xem lại nhé



bài 2 : hì hì câu này dùng lí thuyết thôi em ạ
nếu 2 nguồn kết hợp ngược pha thì tất cả nhưng điểm nằm trên đường trung trực của chúng sẽ giao động với biên độ cực tiểu.



p/s : giáng sinh vui vẻ
 
Top Bottom