Hỏi về định lí hàm số cos ạ!!

A

amyktyle@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em có đọc bài giải này http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=364242 nhưng em ko hiểu lắm từ chỗ
Hợp lực điện tác dụng lên q3 là F⃗ =F⃗ 13+F⃗ 23.

Ta thấy: cos(F⃗13 f23)=3/5=cosα
Mà: F13=F23

Do vậy: F=2.F23cosalpha=2.14,4.35=17,28 (N)

Đáp số: 17,28 (N)
Em thắc mắc là tại sao F13=F23 thì xuống dưới F lại bằng 2.F23.cosalpha ạ???
Em học ko khá lắm nên mong mọi người chỉ dạy kĩ kĩ với ạ!
Em cảm ơn!
 
D

dien0709

Đây là phép cộng 2 vec-tơ = nhau,có kết quả là độ dài đường chéo hình thoi xuất phát từ gốc của 2 véc-tơ có 2 cạnh = nhau đó.Bạn vẽ hình thoi có 2 cạnh [TEX]F_{ 13};F_{23}[/TEX]tâm là O,gốc 2 véc tơ là A,mút 2 véc tơ là B,C.Tam giác vuông AOC suy ra
[TEX]AO=AB.cos (\frac{alpha}{2})[/TEX]với alpha là góc giữa 2 véc tơ đó.Từ đây phải nhân 2 để có kết quả
 
A

amyktyle@gmail.com

Đây là phép cộng 2 vec-tơ = nhau,có kết quả là độ dài đường chéo hình thoi xuất phát từ gốc của 2 véc-tơ có 2 cạnh = nhau đó.Bạn vẽ hình thoi có 2 cạnh [TEX]F_{ 13};F_{23}[/TEX]tâm là O,gốc 2 véc tơ là A,mút 2 véc tơ là B,C.Tam giác vuông AOC suy ra
[TEX]AO=AB.cos (\frac{alpha}{2})[/TEX]với alpha là góc giữa 2 véc tơ đó.Từ đây phải nhân 2 để có kết quả

ơ nhưng mà sao tam giác AOC lại lấy AB nhân ạ ?? Vs lại cách xác định góc alpha nó như thế nào ấy ạ?? Em ko hiểu phần đấy ạ!
 
Top Bottom