Hỏi về Delta

N

nguyenhanhnt2012

Hù

Delta là một kí hiệu chữ la tinh chỉ một biệt số trong phương trình bậc hai mà dựa vào từng giá trị của delta thì ta có thể kết luận phương trình bậc hai đó có nghiệm hay không,thêm vào nữa là định lí Viet,giá trị của delta và công thức viét sẽ chững minh cho ta phương trình đó có 1ng hay 2 ng hay vô nghiệm,dấu của hai nghiệm đó như thế nào,cùng dấu hay trái dấu.Nếu delta>0 thì phương trình bậc hai có 2 nghiệm phân biệt.
Delta =0 thì có 1 nghiệm kép còn delta<0 thì vô nghiệm.
Cho phương trình bậc hai ax^2+bx+c=0 thì delta=b^2-4ac.Nếu giá trị b là một số chẵn thì delta sẽ đc rút gọn thành delta phẩy=(b/2)^2-ac.
Đó là những cái cơ bản về delta,ngoài ra delta còn dùng để chững minh phương trình có nghiệm,xác định đỉnh của parabol mà lớp 10 bạn sẽ học
.
Trong hình học delta còn dùng để kí hiệu đường thẳng
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: ĐT.ChâuGiang
Top Bottom