Dạ cho em hỏi ví dụ như tìm hệ số không chứa x của (x^2+1/x)^15 nếu như làm là tổng xích ma chạy từ k đến 15 .15Ck.x^2k.(1/x)^15-k thì hệ số em tính ra k=5 khác với đáp án là k=10 vậy em sai chỗ nào ạ:<
Theo bn trên nói thì đây là hệ thức Pascal:[imath]C_k^n = C_n^{n-k}[/imath]
Trở lại bài:
Với [imath]k=5[/imath] thì [imath]C_{15}^5 = \dfrac{15!}{5!.(15-5)!} = \dfrac{15!}{5!.10!}[/imath]
Với [imath]k=10[/imath] thì [imath]C_{15}^{10} = \dfrac{15!}{10!.(15-10)!} = \dfrac{15!}{10!.5!}[/imath]
Thành thử ra [imath]C_{15}^5 = C_{15}^{10}[/imath] đúng theo hệ thức pascal