hỏi tí

N

nganltt_lc

[TEX]a^3-24a+72=0\Leftrightarrow(a+6)(a^2-6a+12)=0[/TEX]
có ai biết biến đổi vế trái làm sao đc vế phải không
nhớ chỉ phương pháp
cảm ơn:-SS:-SS

[TEX] a^3-24a+72=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \ a^3+6a^2-6a^2-36a+12a+72=0[/TEX] ( Thêm bớt )
[TEX]\Leftrightarrow \ a^2(a+6)-6a(a+6)+12(a+6)=0[/TEX] ( Nhóm rồi đặt nhân tử chung )
[TEX]\Leftrightarrow \ \left(a+6 \right)\left( a^2-6a+12\right)=0[/TEX] (đặt nhân tử chung)
 
N

nhoc_maruko9x

Có 2 cách thường dùng, đó là lược đồ Hoocne và chia đa thức. Ban đầu bao giờ cũng phải bấm máy hoặc nhẩm để ra 1 nghiệm đã. Giả sử với PT trên thì nghiệm là -6.
- Dùng lược đồ Hoocne:

Screenshot.jpg

Viết các hệ số a, b, c, d... lần lượt vào các ô ở hàng trên. Sau đó viết nghiệm = -6 vào ô bên trái hàng dưới. Hạ hệ số a xuống hàng dưới, nhân nó với -6 (-6*1), sau đó cộng với hệ số b, rồi viết kết quả ở ô bên cạnh. Tiếp tục làm thế, lấy -6*(-6) = 36, rồi lấy 36 + (-24) = 12, tiếp tục đến khi nào ra kết quả bằng 0 thì là đúng. Các số ở hàng dưới chính là hệ số cho đa thức mới [tex](x^2 - 6x + 12).[/tex]
- Dùng cách chia đa thức:

[tex]x^3+0x^2-24x+72[/tex].......[tex]|x+6[/tex]
.......................................__________
[tex]x^3+6x^2[/tex].........................[tex]|x^2-6x+12[/tex]
___________________[tex]|[/tex]
.........-[tex]6x^2-24x+72[/tex]....[tex]|[/tex]
.........-[tex]6x^2-36x[/tex]..........[tex]|[/tex]
___________________[tex]|[/tex]
...................[tex]12x+72[/tex].....[tex]|[/tex]
...................[tex]12x+72[/tex].....[tex]|[/tex]
___________________[tex]|[/tex]
............................[tex]0[/tex]........[tex]|[/tex]

Lấy [tex]x^3/x[/tex] được [tex]x^2[/tex], rồi lấy [tex]x^2[/tex] nhân ngược trở lại [tex]x^2(x-6)=x^3-6x^2[/tex], sau đó lấy trên trừ dưới, rồi lại làm lại như bước đầu.... Ra 0 cuối cùng thì chia hết, nếu khác 0 thì đó là phần dư...
 
V

viettb_tb

bạn chia cho (x+6) đây là mình cho đại hay sao
chứ lây đâu ra vậy
cảm ơn
 
Top Bottom