hỏi tí

L

lexuanviet1996

tập các giá trị nguyên của m để các nghiệm của pt [TEX]x^2-(m+4)x+2m=0[/TEX]đều là các số nguyên
các bạn làm giùm
nhớ chỉ chi tiét
 
L

lexuanviet1996

Có ai làm giùm không vậy
tBT bài ở trên đó ^
mmình hạu tạ cho !
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

tập các giá trị nguyên của m để các nghiệm của pt [TEX]x^2-(m+4)x+2m=0[/TEX]đều là các số nguyên
các bạn làm giùm
nhớ chỉ chi tiét
Để PT có nghiệm nguyên thì b nguyên và Δ\Delta là số chính phương.

Δ=m2+16=k2\Delta = m^2+16=k^2 với m,kZm, k \in Z

k2m2=16\Rightarrow k^2-m^2=16

(km)(k+m)=16km=16k+m\Rightarrow (k-m)(k+m)=16 \Rightarrow k-m=\frac{16}{k+m}

Do k - m nguyên nên k + m là ước của 16. Bạn tìm các giá trị k và m thoả mãn là dc :)
 
L

lexuanviet1996

giải tiếp đi chứ
mình ngu toán nên chỉ hiểu sơ sơ
bạn có biết sách nào chỉ mấy cái nâng cao này khôngg
 
Top Bottom