Toán 10 Hỏi sau bao nhiêu năm nữa số tuổi của tôi bằng 5/4 số tuổi của em trai tôi?

Võ Hà My

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
184
137
36
21
Cà Mau
THPT Trần Văn Thời

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Hai năm trước số tuổi của tôi bằng 3/2 số tuổi của em trai tôi. 5 năm nữa số tuổi của tôi
sẽ bằng 4/3 số tuổi của nó. Hỏi sau bao nhiêu năm nữa số tuổi của tôi bằng 5/4 số tuổi
của em trai tôi?
Gọi x là số tuổi của người anh, y là số tuổi của người em. Theo đề, ta có:
x - 2 = [tex]\frac{3}{2}[/tex](y - 2) <=> x - [tex]\frac{3}{2}[/tex]y = -1
x + 5 = [tex]\frac{4}{3}[/tex](y + 5) <=> x - [tex]\frac{4}{3}[/tex]y = [tex]\frac{5}{3}[/tex]
=> x = 23 và y = 16
Sau a năm nữa số tuổi của người anh bằng [tex]\frac{5}{4}[/tex] số tuổi người em: 23 + a = [tex]\frac{5}{4}[/tex] (16 + a )
=> a = 12
 

tanhcpvm

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2017
61
21
36
21
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1
gọi số tuổi hiện nay của tôi và em trai lần lượt là x, y (tuổi)
Hai năm trước số tuổi của tôi bằng 3/2 số tuổi của em trai tôi
[tex]\Rightarrow \frac{x-2}{y-2}=\frac{4}{3} \Leftrightarrow 2x-4=3y-6\Leftrightarrow 2x-3y=-2[/tex] (1)
5 năm nữa số tuổi của tôi sẽ bằng 4/3 số tuổi của nó
[tex]\Rightarrow \frac{x+5}{y+5}=\frac{4}{3}\Leftrightarrow 3x+15=4y+20\Leftrightarrow 3x-4y=5[/tex] (2)
từ (1) và (2) ta có
[tex]\left\{\begin{matrix} 2x-3y=-2\\ 3x-4y=5 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow ... \left\{\begin{matrix} x=23\\ y=16 \end{matrix}\right.[/tex]
Hỏi sau bao nhiêu năm nữa số tuổi của tôi bằng 5/4 số tuổi của em trai tôi
[tex]\Rightarrow \frac{23+a}{16+a}=\frac{5}{4}\Leftrightarrow ...a=12[/tex]
vậy 12 năm nữa số tuổi của tôi bằng 5/4 số tuổi của em trai tôi
 
  • Like
Reactions: Võ Hà My

Võ Hà My

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
184
137
36
21
Cà Mau
THPT Trần Văn Thời
Gọi x là số tuổi của người anh, y là số tuổi của người em. Theo đề, ta có:
x - 2 = [tex]\frac{3}{2}[/tex](y - 2) <=> x - [tex]\frac{3}{2}[/tex]y = -1
x + 5 = [tex]\frac{4}{3}[/tex](y + 5) <=> x - [tex]\frac{4}{3}[/tex]y = [tex]\frac{5}{3}[/tex]
=> x = 23 và y = 16
Sau a năm nữa số tuổi của người anh bằng [tex]\frac{5}{4}[/tex] số tuổi người em: 23 + a = [tex]\frac{5}{4}[/tex] (16 + a )
=> a = 12


CẢM ƠN BẠN RẤT NHIỀU !! HUHU MÌNH CÒN MỘT BÀI NỮA BẠN GIÚP MÌNH VỚI !!
upload_2018-8-30_0-45-20.png
 
  • Like
Reactions: Rosemary552001

Võ Hà My

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
184
137
36
21
Cà Mau
THPT Trần Văn Thời
gọi số tuổi hiện nay của tôi và em trai lần lượt là x, y (tuổi)
Hai năm trước số tuổi của tôi bằng 3/2 số tuổi của em trai tôi
[tex]\Rightarrow \frac{x-2}{y-2}=\frac{4}{3} \Leftrightarrow 2x-4=3y-6\Leftrightarrow 2x-3y=-2[/tex] (1)
5 năm nữa số tuổi của tôi sẽ bằng 4/3 số tuổi của nó
[tex]\Rightarrow \frac{x+5}{y+5}=\frac{4}{3}\Leftrightarrow 3x+15=4y+20\Leftrightarrow 3x-4y=5[/tex] (2)
từ (1) và (2) ta có
[tex]\left\{\begin{matrix} 2x-3y=-2\\ 3x-4y=5 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow ... \left\{\begin{matrix} x=23\\ y=16 \end{matrix}\right.[/tex]
Hỏi sau bao nhiêu năm nữa số tuổi của tôi bằng 5/4 số tuổi của em trai tôi
[tex]\Rightarrow \frac{23+a}{16+a}=\frac{5}{4}\Leftrightarrow ...a=12[/tex]
vậy 12 năm nữa số tuổi của tôi bằng 5/4 số tuổi của em trai tôi
'



BẠN CHỈ GIÚP MÌNH BÀI NÀY VỚI!! MÌNH CÒN MỘT BÀI NÀY NỮA MÀ BÍ KHÔNG GIẢI ĐƯỢC LUÔN RỒI
upload_2018-8-30_0-48-16.png
 
Top Bottom