Hỏi phải lấy ít nhất bao nhiêu viên bi để có 5 viên bi cùng màu

H

hoangdang

T

tranductrien1974

Phải lấy ít nhất 13 viên để chắc có ít nhất 5 viên bi cùng màu. Dựa theo nguyên tắc "chiếc lồng chim"(nguyên tắc Dichle)
 
H

hoangdang

mình biết là phải lấy 13 viên bi rồi nhưng lập luận thế nào zạ chỉ cách đi
 
N

nguyenchilinh94

Trong một hộp có 8 bi đỏ, 6 bi xanh và 13 bi vàng. Không nhìn vào hộp, hỏi phải lấy ít nhất bao nhiêu viên bi để có 5 viên bi cùng màu.
Bài này tớ làm ra rồi nhưng không biết lập luận mong các bạn chỉ giúp

13?

Có vẻ ko ổn, lấy bi bỏ vào 3 hộp khác (mỗi lần lấy 9 viên bất kỳ). Theo nguyen lý dirichlet thi trong 1 hộp chứa:

[TEX][\frac{13}{3}]+1=5[/TEX] viên bi màu vàng. vậy số viên bi phải lấy [TEX]\leq 9[/TEX]
 
S

soicon_boy_9x

giả sử số không may mắn nhất thì lấy được 4 viên cùng màu+4 viên cùng màu khác+5 viên cùng màu =13 viên
cứ nói thế thôi
bạn muốn nói rõ ra thế nào thì nói
 
T

tranductrien1974

Ta bốc 12 viên bi, có thể xảy ra các trường hợp: trường hợp 1 ta có 5 viên bi cùng màu, trường hợp khác có 12 viên bi mỗi màu có 4 viên (12:3=4); bốc thêm 1 viên nữa chắc chắn có 5 viên bi cùng màu. theo nguyên tắc "chiếc lồng chim".
Vậy...13 viên
 
H

hhuong72

Trong một hộp có 8 bi đỏ, 6 bi xanh và 13 bi vàng. Không nhìn vào hộp, hỏi phải lấy ít nhất bao nhiêu viên bi để có 5 viên bi cùng màu.
 
H

hhuong72

toán

Trong một hộp có 8 bi đỏ, 6 bi xanh và 13 bi vàng. Không nhìn vào hộp, hỏi phải lấy ít nhất bao nhiêu viên bi để có 5 viên bi cùng màu.
 
Top Bottom