hơi khó

E

ephu_torin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Chứng minh rằng :
a) A=98.96.94.92-91.93.95.97 không chia hết cho 10
b) B=405^N+2^405+M^2 (m,n Thuộc N; n khác 0) không chia hết cho 10

2) Cho A=1+3^1+3^2++3^3+.....+3^10. Tìm chữ số tận cùng của A, từ đó suy ra A không phải là số chính phương

3)Hiện nay tổng số tuổi của bố, mẹ và con là 66. sau 10 năm nữa thì tổng số tuổi của 2 mẹ con hơn tuổi của bố là 8 và tuổi mẹ bằng 3 lần tuổi con. Tính số tuổi của mỗi người hiện nay
 
H

hiensau99

bài 1:
a, A=98.96.94.92-91.93.95.97
A = ...4 - ... 5
A = ...9 không chia hết cho 10
=> A không chia hết cho 10 ( ĐPCM)

b, B=405^N+2^405+M^2
B= ...5 + 2^(4.101+1) +M^2
B= ...5 + (2^4)^101 x 2 +M^2
B= ...5 + 16^101 x 2 +M^2
B= ...5 + ...6x 2 +M^2
B= ...5 + ...2+M^2
B= ...7+M^2
=> B chia hết cho 10 <=> M^2=...3
mà ko có số nào có bình phương với chữ số tận cùng là 3
=> B không chia hết cho 10 ( ĐPCM)
còn bài 2 chờ mình tí
 
H

hiensau99

bài 3:
10 năm nữa tổng số tuổi của bố, mẹ, con là:
66+(3.10)= 96 ( tuổi)
10 năm nữa tuổi bố là
( 96-8) :2=44( tuổi)
hiện nay tuổi bố là:
44- 10 = 34 (tuổi)
10 năm nữa, tổng số tuổi của hai mẹ con là:
96-44=52(t)
10 năm nữa tuổi con là:
52: (3+1) = 13
tuổi con hiện nay là:
13- 10= 3(t)
10 năm nữa, tuổi mẹ là:
52-13=39(t)
hiện nay tuổi mẹ là:
39-10= 29( t)

bố 34 (tuổi)
con 3(t)
mẹ 29( t)


nhớ thank mình nha
 
Top Bottom