Toán 8 Hỏi đáp

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
Cho x/z+y/b=1 và xy=-2ab. Tính x^3/a^3+y^3/b^3
Mọi người giúp em với ạ! E cảm ơn nhiều:meohong6
[tex]\frac{x}{a}+\frac{y}{b}=1\\\Rightarrow (\frac{x}{a}+\frac{y}{b})^3=1\\\Leftrightarrow \frac{x^3}{a^3}+3\frac{xy}{ab}(\frac{x}{a}+\frac{y}{b})+\frac{y^3}{b^3}=1\\\Leftrightarrow \frac{x^3}{a^3}+\frac{y^3}{b^3}+3.\frac{-2ab}{ab}.1=1\\\Leftrightarrow \frac{x^3}{a^3}+\frac{y^3}{b^3}=1+6=7[/tex]
Mình nghĩ là $\frac{x}{a}+\frac{y}{b}=1$
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Có vẻ đề đúng của em là [tex]\frac{x}{a}+\frac{y}{b}=1[/tex]
Vậy từ giả thiết: lập phương 2 vế, áp dụng công thức: [tex](a+b)^3=a^3+b^3+3ab(a+b)[/tex] ta được:
[tex](\frac{x}{a}+\frac{y}{b})^3=1<=>(\frac{x}{a})^3+(\frac{y}{b})^3+3.\frac{y}{b}.\frac{x}{a}(\frac{x}{a}+\frac{y}{b})=1<=>(\frac{x}{a})^3+(\frac{y}{b})^3+3.(-2).1=1<=>(\frac{x}{a})^3+(\frac{y}{b})^3=7[/tex]
 
  • Like
Reactions: Quỳnh Anh123

Quỳnh Anh123

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng một 2019
24
1
6
19
Hải Phòng
Chu Văn An
Có vẻ đề đúng của em là [tex]\frac{x}{a}+\frac{y}{b}=1[/tex]
Vậy từ giả thiết: lập phương 2 vế, áp dụng công thức: [tex](a+b)^3=a^3+b^3+3ab(a+b)[/tex] ta được:
[tex](\frac{x}{a}+\frac{y}{b})^3=1<=>(\frac{x}{a})^3+(\frac{y}{b})^3+3.\frac{y}{b}.\frac{x}{a}(\frac{x}{a}+\frac{y}{b})=1<=>(\frac{x}{a})^3+(\frac{y}{b})^3+3.(-2).1=1<=>(\frac{x}{a})^3+(\frac{y}{b})^3=7[/tex]
Cảm ơn nhiều ạ!
 

Quỳnh Anh123

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng một 2019
24
1
6
19
Hải Phòng
Chu Văn An
[tex]\frac{x}{a}+\frac{y}{b}=1\\\Rightarrow (\frac{x}{a}+\frac{y}{b})^3=1\\\Leftrightarrow \frac{x^3}{a^3}+3\frac{xy}{ab}(\frac{x}{a}+\frac{y}{b})+\frac{y^3}{b^3}=1\\\Leftrightarrow \frac{x^3}{a^3}+\frac{y^3}{b^3}+3.\frac{-2ab}{ab}.1=1\\\Leftrightarrow \frac{x^3}{a^3}+\frac{y^3}{b^3}=1+6=7[/tex]

Mình nghĩ là $\frac{x}{a}+\frac{y}{b}=1$
E cảm ơn nhiều ạ:MIM46
 
Top Bottom