hỏi đáp vật lý cấp tốc . plsssssss

B

boyglove

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn ơi . chỉ còn vài tuần nữa là chúng ta sẽ bước vào cuộc chiến rồi .
vậy mà lòng vẫn còn lăn tăn nhiều câu hỏi quá .
mong các bạn giúp mình những câu hỏi mình nghĩ là khá hay và rất có thể sẽ thi.


câu1 : trong thí nghiệm giao thoa I-Âng, thực hiện đồng thời với 2 bức xạ đơn sắc trên màn thu đc 2 hệ vân giao thoa với khoảng vân lần lượt là 1,35mm và 2,25mm . tại 2 điểm gần nhau nhất trên màn là M và N thì các vân tối của 2 bức xạ trùng nhau. tính MN ?
a-3,375 b- 4,375 c-6,75 d-3,2 (đv:mm)

câu 2:một vật dao động điiều hòa trng 5/6 chu kì đầu tiên đi từ điểm M có li độ x1=-3 cm đến x2= 3cm . tìm biên độ dao động ?
a.6
b.8
c.9
d.12

câu 3:tại 2 điểm A,B trên mặt nước cách nhau 21cm có 2 nguồn phát sóng kết hợp dđ theo phương vuông góc với mặt nước , pt dđ lần lượt là u1= 2 cos(40.pi.t + pi) và
u2= 4cos(40.pi.t + pi/2) . tốc độ truyền sóng trên mặt nước là v=40cm/s . gọi M và N là 2 điểm trên đoạn AB ssao cho AM=AN=NB. số điểm dđ với biên độ cực đại trên đoạn MN là ?
a-7 b-6 c-5 d-4

câu 4
: cho đoạn mạch xoay chiều R,L,C. có C thay đổi đc. đặt vào mạch U=100căn2 cos(100.pi.t). thì khi Zc1=100 , Zc2=200 mạch tiêu thụ cùng công suất , nhưng dòng điện tức thời lệch pha nhau 1 góc 2pi/3. R=??
a-100 b-100căn3 c-100/căn3 d-100căn2

câu5 : trong giao thoa ánh sáng.nguồn phát đồng thời 2 bức xạ đơn sắc lamđa 1 = 0,64um (đỏ) và lamđa 2= 0,48um(lam) . trên màn hứng vân giao thoa, trong đoạn giữa 3 vân sáng liên tiếp cùng màu với vân trung tâm có số vân đơn sắc quan sát đc là?
a-10 b-15 c-16 d-12

câu 6: một máy biến thế có cuộn sơ cấp gồm 10N vòng dây, cuộn thứ cấp có N vòng dây. 2 đầu cuộn sơ cấp mắc điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 220V . biết điện trở thuần của cuộn sơ cấp và thứ cấp lần lượt là 0 và 2 ôm . xem mạch từ là khép kín và hao phí do dòng fucô ko đáng kể . nối 2 đầu cuộn thứ cấp với 1 điện trở thuần R=20 ôm .điện áp hiệu dụng ở 2 đầu thứ cấp là?
a-20V b-22V c-35V d-12V

mong đc sự giúp đỡ của các bạn. mình xin cảm ơn
 
Last edited by a moderator:
V

vubatam

mjnh chi lam đc mấy câu thui

Câu 1 là A phải hok pạn?
Ta có (k1+0.5)*i1=(k2+0.5)*i2 => k1=2 => khoảng cách là (2+0.5)*1.35=3.375(mm)
Câu 2 là A
5*T/6=anpha*T/2pi => an pha =60 => A/2=3=> A=6
Câu 4 là C
Zc1+Zc2=2Zcmax => Zc =150 =ZL
Độ lêẹh pha của I là 2pi/3 => tan phi1 - tanphi 2 = tan (2pi/3) => Zc2-Zc1=Rcăn3 => R = 100/Căn3
Câu 5 b
k1*lamda1=k2*lamda2 => k1min =3 ; k2 min =4 => số vân sáng từ vân sáng trung tâm -> vân sáng cùng màu gần nhất là k1min+k2min-2 =5. Giữa 3 vân sáng liên tiếp cùng màu có 3*5=15
Còn các câu còn lại mjnh chưa làm đc bạn nào làm ra thì làm cho anh em rõ nhé! Thank
 
C

cuocdoi_tuoidep

đánh dấu vào đây lúc nào rảnh sẽ xem lại cái này ! mình muốn giúp nhưng rất ngoại oánh công thức toán trên diễn đàn. Nếu giúp chắc chiến bằng file văn bản thôi !
 
B

boyglove

Câu 1 là A phải hok pạn?
Ta có (k1+0.5)*i1=(k2+0.5)*i2 => k1=2 => khoảng cách là (2+0.5)*1.35=3.375(mm)
Câu 2 là A
5*T/6=anpha*T/2pi => an pha =60 => A/2=3=> A=6
Câu 4 là C
Zc1+Zc2=2Zcmax => Zc =150 =ZL
Độ lêẹh pha của I là 2pi/3 => tan phi1 - tanphi 2 = tan (2pi/3) => Zc2-Zc1=Rcăn3 => R = 100/Căn3
Câu 5 b
k1*lamda1=k2*lamda2 => k1min =3 ; k2 min =4 => số vân sáng từ vân sáng trung tâm -> vân sáng cùng màu gần nhất là k1min+k2min-2 =5. Giữa 3 vân sáng liên tiếp cùng màu có 3*5=15
Còn các câu còn lại mjnh chưa làm đc bạn nào làm ra thì làm cho anh em rõ nhé! Thank
câu 1 và câu 5 sai mất rùi :khi (180):
câu 1 : 3,372 x 2 . với k=0 và k=-1
câu 5: đáp án là 10. vẽ hình ra thấy ngay
 
B

boyglove

Thế bạn nói vì sao cách mjnh sai đc hok ?? mjnh hok thấy sai

câu 1 : đâu tiên bạn đi tính cái i trùng ( gọi là i nhé) . ct tính vị trí vân tối : x= (k+0,5).i
sau đó bạn lấy k=0 và k=-1 . rồi cộng 2 cái đó vào ra đc 6.75 ( tất nhiên là lấy giá trị dương nhé . ko lại bằng 0 :M045: )
:
câu 5 : nhìn vào hình dưới nhé bạn. bạn tính dc tỉ lệ lamda rồi sau đó vẽ hình ra như dưới . mỗi 1 vạch là 1 vạch sáng . thế nên trong khoảng 2 vân sáng trùng nhau liên tiếp sẽ có 2 vạch lamda1 và 3 vạch lamda2 vậy là 5 vạch . tương tự thì sẽ là 5 vạchnữa. tổng là 10 vạch sáng .



Uploaded with ImageShack.us
 
Last edited by a moderator:
V

vubatam

Câu 5 nhé có phải là bạn luôn có công thức số vân sáng quan sát được trong khoảng cách 2 vân cùng màu với vân trung tâm là n=k1min+k2min-2 => số vân quan sát được trong khoảng đó tương tự với 2 khoảng tiêp . Đề là 3 vân cùng màu với vân sáng trung tâm thì lúc đó sẽ có 3 khoảng giống nhau => số vân là 3*n=> 15 kq của sách là nhiu vậy bạn???
 
V

vubatam

còn bài 1 thì làm tương tự giống vân sáng mà thầy mjnh cũng làm như thế
 
B

boyglove

Câu 5 nhé có phải là bạn luôn có công thức số vân sáng quan sát được trong khoảng cách 2 vân cùng màu với vân trung tâm là n=k1min+k2min-2 => số vân quan sát được trong khoảng đó tương tự với 2 khoảng tiêp . Đề là 3 vân cùng màu với vân sáng trung tâm thì lúc đó sẽ có 3 khoảng giống nhau => số vân là 3*n=> 15 kq của sách là nhiu vậy bạn???

bạn nhầm ở chỗ là bạn ko tính vân trung tâm. đề bài : trong đoạn giữa 3 vân sáng liên tiếp cùng màu với vân trung tâm.
ý tớ là bạn đã bỏ qua vân trung tâm .nghĩa là tính cả vân trung tâm nữa thì mới là 3 vân liên tiếp . còn như bạn sẽ là tính số vân đơn trong khoảng 4 vân trùng liên tiếp rùi đấy . đáp án là 10 bạn à
 
V

vubatam

uk mjnh nghĩ là 3 vân sáng liên tiếp cùng màu với vân trung tâm thì hok tính vân trung tâm chứ
 
B

boyglove

uk mjnh nghĩ là 3 vân sáng liên tiếp cùng màu với vân trung tâm thì hok tính vân trung tâm chứ

có thể đây là 1 câu bẫy khá điển hình trong đề thi :))) chúng ta nên cẩn thận đọc kĩ kẻo mất điểm oan . cú mấy ông ra đề toàn lừa tình thí sinh nhẹ dạ cả tin không :khi (64):
 
H

hellboy353

Cho mình hỏi 1 chút về công thức tính số điểm cực đại và cực tiểu giao thoa nhiều thầy cô dạy là có dấu =, nhiều thầy cô lại dạy là ko có dấu bằng . Vậy thực sự là có dấu bằng hay không ???
 
B

boyglove

Cho mình hỏi 1 chút về công thức tính số điểm cực đại và cực tiểu giao thoa nhiều thầy cô dạy là có dấu =, nhiều thầy cô lại dạy là ko có dấu bằng . Vậy thực sự là có dấu bằng hay không ???

có dấu bằng bạn ạ:khi (55): . cứ theo thế mà làm dù thầy cô bạn có nói j đi nữa :khi (193):
 
Top Bottom