Toán 12 Hỏi đáp nghiệm bội chẵn,lẻ

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi cho mình hỏi vấn đề về nghiệm bội chẵn,lẻ
Giả sử ta có f(x)=0 có 3 nghiệm trong đó x=a(Nghiệm bội chẵn) và x=b,x=c là nghiệm bội lẻ
Xét f(u(x))=0(*)<=>u(x)=a(1) hoặc u(x)=b(2) hoặc u(x)=c(3)
+)Pt(1) nếu mà có nghiệm thì nghiệm này là nghiệm bội chẵn của (*) đúng ko .Mọi người có thể chứng minh để em hiểu rõ thêm
+)Pt(2)=0 có nghiệm nếu nghiệm x=x1 là nghiệm bội chẵn của (2) thì nó cũng là nghiệm bội chẵn của (*) đúng ko ạ(Chứng minh giùm em vs) còn nếu x=x1 là nghiệm bội lẻ của (2) thì nó cũng là nghiệm bội lẻ của (*) đúng ko ạ(Chứng minh giùm em vs)
Mong mọi người giải đáp giùm em vs ạ.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cách hiểu đơn giản nhất là: bạn có thể xem $f(x) = (x - a)^2 (x - b)(x - c)$. Khi đó $f(u(x)) = (u(x) - a)^2(u(x) - b)(u(x) - c)$

Nếu pt $u(x) = a$ có nghiệm $x_0$ thì hãy xem như $u(x) - a = x - x_0$.
Khi đó $f(u(x)) = (x - x_0)^2 (u(x) - b)(u(x) - c)$ có nghiệm $x_0$ là nghiệm bội chẵn.

Tương tự với $u(x) = b$ thì $u(x) - b = (x - x_1)^2$ (hoặc $(x - x_1)$)
Thay vào $f(u(x))$ thì $x_1$ rõ ràng vẫn là nghiệm bội chẵn (hoặc bội lẻ)
 
  • Like
Reactions: gianghg8910
Top Bottom