Hỏi - đáp hình học

T

teddybear_06

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giúp mình với :
Cho tam giác ABC có góc B bằng góc C. I là trung điểm của cạnh BC. Trên cạnh AB lấy điểm D. Trên tia DI lấy điểm E sao cho I là trung điểm của DE. Chứng minh:
CB là phân giác của góc ACE.
(Nếu mà mình giải theo hướng : +Chứng minh BD=CE rồi phải làm tiếp thế nào?) :(
 
B

boybuidoi147

Ai giúp mình với :
Cho tam giác ABC có góc B bằng góc C. I là trung điểm của cạnh BC. Trên cạnh AB lấy điểm D. Trên tia DI lấy điểm E sao cho I là trung điểm của DE. Chứng minh:
CB là phân giác của góc ACE.
(Nếu mà mình giải theo hướng : +Chứng minh BD=CE rồi phải làm tiếp thế nào?) :(

Xét 2 tam giác BDI và CEI có:
DI = IE
BI = IC
góc DIB = góc CIE
==> tam giác BDI = tam giác CEI
==> góc DBI = góc ICE ( 2 góc tương ứng)
Mà góc DBI = góc ACI
==> dpcm
Nếu chứng minh BD = CE rồi thì phải chứng minh BI = IC, DI = IE ==> bằng nhau==> chứng minh như trên :D
 
8

816554

Ai giúp mình với :
Cho tam giác ABC có góc B bằng góc C. I là trung điểm của cạnh BC. Trên cạnh AB lấy điểm D. Trên tia DI lấy điểm E sao cho I là trung điểm của DE. Chứng minh:
CB là phân giác của góc ACE.
(Nếu mà mình giải theo hướng : +Chứng minh BD=CE rồi phải làm tiếp thế nào?) :(

xét tam giác BID và tam giác CIE, ta có:
IB = IC (gt)
DIB = CIE (gt)
ID = IE (gt)
\Rightarrow tam giác BID = tam giác CIE
\Rightarrow góc ICE = góc DBI
vì:
góc ICE = góc DBI (cmt)
mà góc ACB (ACI) = góc DBI (gt)
\Rightarrow góc ICE = góc ACI


góc ICE = góc ACI (cmt)
CB nằm giữa CA và CE
\Rightarrow CB là phân giác của góc ACE
 
A

anhhao123

Xét tam giác DBI và tam giác ECI:
DI=IE( gt )
DIB=EIC( đối đỉnh )
BI=CI( gt )
->tam giác DBI=tam giác ECI (c.g.c)
->Góc DBI=gócICE ( 2 góc tương ứng )
mà góc DBI=gócACI( gt )

->Góc ICE=gócACI
Vậy CB là pg của góc ACE
:khi (163)::khi (34)::khi (142)::khi (111)::khi (146):
 
Top Bottom