[Hỏi- Đáp cách sử dụng] Cách tạo chủ đề

T

tayhd20022001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


1)Cho 2 phân số $\dfrac{5}{8}$ và $\dfrac{4}{5}$.Hãy tìm phân số $\dfrac{a}{b}$ sao cho đem phân số $\dfrac{5}{8}$ cộng với phân số $\dfrac{a}{b}$ và đem phân số $\dfrac{4}{5}$ trừ đi phân số $\dfrac{a}{b}$ thì được 2 phân số có tỉ số bằng 2 .
$$Giải$$
Ta có :
\Rightarrow ( $\dfrac{5}{8}$+$\dfrac{a}{b}$ ) : ( $\dfrac{4}{5}$+$\dfrac{a}{b}$ ) \Rightarrow ( $\dfrac{5}{8}$+$\dfrac{a}{b}$ ) gấp 2 lần ( $\dfrac{4}{5}$+$\dfrac{a}{b}$)
\Rightarrow $\dfrac{a}{b}$- $\dfrac{a}{b}$ =0
\Rightarrow $\dfrac{5}{8}$ gấp 2 lần $\dfrac{4}{5}$
 
T

tuananh1203

( 5/8+a/b ) : ( 4/5+a/b ) suy ra ( 5/8+a/b ) gấp 2 lần ( 4/5+a/b)
a/b- a/b =0
5/8 gấp 2 lần 4/5
vậy a có a/b =0
 
T

thaophuong161


1)Cho 2 phân số $\dfrac{5}{8}$ và $\dfrac{4}{5}$.Hãy tìm phân số $\dfrac{a}{b}$ sao cho đem phân số $\dfrac{5}{8}$ cộng với phân số $\dfrac{a}{b}$ và đem phân số $\dfrac{4}{5}$ trừ đi phân số $\dfrac{a}{b}$ thì được 2 phân số có tỉ số bằng 2 .
$$Giải$$
Ta có :
\Rightarrow ( $\dfrac{5}{8}$+$\dfrac{a}{b}$ ) : ( $\dfrac{4}{5}$+$\dfrac{a}{b}$ ) \Rightarrow ( $\dfrac{5}{8}$+$\dfrac{a}{b}$ ) gấp 2 lần ( $\dfrac{4}{5}$+$\dfrac{a}{b}$)
\Rightarrow $\dfrac{a}{b}$- $\dfrac{a}{b}$ =0
\Rightarrow $\dfrac{5}{8}$ gấp 2 lần $\dfrac{4}{5}$

bạn ơi hình như bạn giải sai rồy kìa. đề bài cho là [TEX]\frac{4}{5}[/TEX] - [TEX]\frac{a}{b}[/TEX] cơ mà chứ đâu phải là [TEX]\frac{4}{5}[/TEX] + [TEX]\frac{a}{b}[/TEX]
 
B

bluefire

1)Cho 2 phân số [TEX]\frac{5}{8}[/TEX] và [TEX]\frac{4}{5}[/TEX].Hãy tìm phân số [TEX]\frac{a}{b}[/TEX] sao cho đem phân số [TEX]\frac{5}{8}[/TEX] cộng với phân số [TEX]\frac{a}{b}[/TEX] và đem phân số [TEX]\frac{4}{5}[/TEX] trừ đi phân số [TEX]\frac{a}{b}[/TEX] thì được 2 phân số có tỉ số bằng 2

Theo đề bài ta có:
[TEX](\frac{5}{8} + \frac{a}{b}) : (\frac{4}{5} - {a}{b}) = 2[/TEX]

[TEX]\frac{5}{8} + \frac{a}{b} = 2.(\frac{4}{5} - {a}{b})[/TEX]

[TEX]\frac{5}{8} + \frac{a}{b} = \frac{8}{5} - 2.\frac{a}{b}[/TEX]

[TEX]\frac{a}{b} + 2.\frac{a}{b} = \frac{8}{5} - \frac{5}{8} [/TEX]

[TEX]3.\frac{a}{b} = \frac{39}{40}[/TEX]

[TEX]\frac{a}{b} = \frac{39}{40} : 3[/TEX]

[TEX]\frac{a}{b} = \frac{13}{40}[/TEX]

Vậy [TEX]\frac{a}{b} = \frac{13}{40}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bluefire

2Cho 2 phân số [TEX]\frac{7}{9}[/TEX] và [TEX]\frac{5}{11}[/TEX].Hãy tìm phân số [TEX]\frac{a}{b}[/TEX] sao cho đem mỗi phân số đã cho trừ đi phân số [TEX]\frac{a}{b}[/TEX] thì được 2 phân số có tỉ số là 5
:khi (65)::khi (65)::khi (65)::khi (6)::khi (6)::khi (6):

Theo đề bài, ta có:
[TEX](\frac{7}{9} - \frac{a}{b}) : (\frac{5}{11} - \frac{a}{b}) = 5[/TEX]

[TEX]\frac{7}{9} - \frac{a}{b} = 5.(\frac{5}{11} - \frac{a}{b})[/TEX]

[TEX]\frac{7}{9} - \frac{a}{b} = \frac{25}{11} - 5.\frac{a}{b}[/TEX]

[TEX] -\frac{a}{b} + 5.\frac{a}{b} = \frac{25}{11} - \frac{7}{9}[/TEX]

[TEX]4.\frac{a}{b} = \frac{148}{99}[/TEX]

[TEX]\frac{a}{b} = \frac{148}{99} : 4[/TEX]

[TEX]\frac{a}{b} = \frac{37}{99}[/TEX]

Vậy [TEX]\frac{a}{b} = \frac{37}{99}[/TEX]
 
Top Bottom