N
ngox_tm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Có 3 bài toán e đọc trong 1 cuốn sách mà suy nghĩ mãi không ra.. e post lên đây nhờ mọi người giải thích. E xin cảm ơn nhiều
1.
[TEX]\sqrt{x+1}+ \sqrt{4-x} +\sqrt{(x+1)(4-x)} = 5[/TEX]
Đặt [Tex] t=\sqrt{x+1}+ \sqrt{4-x} > 0 [/Tex]
Ta có: [tex] \sqrt{(x+1)(4-x)}=\frac{t^{2}-5}{2}[/tex]
Phương trình đã cho tương đương với
[tex] t + \frac{t^{2}-5}{2}=5 [/tex]
....
2.
[tex] x+\sqrt{4-x^{2}} = 2+ 3x\sqrt{4-x^{2}}[/tex]
ĐK...
Đặt [tex] x+\sqrt{4-x^{2}} = t [/tex]
=> [tex] x\sqrt{4-x^{2}} = \frac{t^{2}-4}{2}[/tex]
Phương trình đã cho trở thành
[tex]t=2+3\frac{t^{2}-4}{2}[/tex]
....
Hai bài này em không hiểu ở chổ đặt ẩn phụ t ... từ tổng của 2 số làm sao suy ra của tích của nó được.. Em đau cả đầu mà cũng không hiểu được
3.
[tex] \sqrt{x} +\sqrt{x-\sqrt{1-x}} =1 [/tex]
Đk
[tex] \frac {-1+\sqrt{5}}{2} \le\ x\le\1[/tex]
Các anh giải thích dùm e làm sao có thể có được cái đk như thế.. Em cảm ơn các a nhiều
1.
[TEX]\sqrt{x+1}+ \sqrt{4-x} +\sqrt{(x+1)(4-x)} = 5[/TEX]
Đặt [Tex] t=\sqrt{x+1}+ \sqrt{4-x} > 0 [/Tex]
Ta có: [tex] \sqrt{(x+1)(4-x)}=\frac{t^{2}-5}{2}[/tex]
Phương trình đã cho tương đương với
[tex] t + \frac{t^{2}-5}{2}=5 [/tex]
....
2.
[tex] x+\sqrt{4-x^{2}} = 2+ 3x\sqrt{4-x^{2}}[/tex]
ĐK...
Đặt [tex] x+\sqrt{4-x^{2}} = t [/tex]
=> [tex] x\sqrt{4-x^{2}} = \frac{t^{2}-4}{2}[/tex]
Phương trình đã cho trở thành
[tex]t=2+3\frac{t^{2}-4}{2}[/tex]
....
Hai bài này em không hiểu ở chổ đặt ẩn phụ t ... từ tổng của 2 số làm sao suy ra của tích của nó được.. Em đau cả đầu mà cũng không hiểu được
3.
[tex] \sqrt{x} +\sqrt{x-\sqrt{1-x}} =1 [/tex]
Đk
[tex] \frac {-1+\sqrt{5}}{2} \le\ x\le\1[/tex]
Các anh giải thích dùm e làm sao có thể có được cái đk như thế.. Em cảm ơn các a nhiều
Last edited by a moderator: