Hơi bị khó

C

cleangood

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:|1/Tìm số tự nhiên có 5 chữ số, biết rằng nếu viết thêm chữ số y vào đằng sau số đó thì đuọc số lớn hơn gấp 3 lần số ban đầu khi thêm y vào đằng trước số đó
2/ tìm số có 2 chữ số biết rằng số mới viết theo thứ tự ngược lại nhân với số đã tìm là 3154 số nhỏ trong 2 số đó thì lớn hơn tổng các chử số của nó là 27
3/ giải lao tí nha: có một người mặt áo maù đen đi lên đỉnh núi , điều đầu tiên người đó thấy là mệt . zay bây giờ có 1 ngưởi mặc áo đỏ cũng leo núi khi tới đỉng điều đầu tiên người áo đỏ thấy là gj?
?
??
thank nha!
/:):)>-@-)
 
C

cuccuong

3/Điều đầu tiên ng` áo đỏ thấy là ng` áo đen :D
2/gọi số cần tìm là [TEX]\overline{ab}[/TEX]
(a,b là các số tự nhiên có 1 chữ số;0<a<10; 0<b<10) Giả sử [TEX]\overline{ab}[/TEX]<[TEX]\overline{ba}[/TEX]
theo bài ra ta có:[TEX]\overline{ba}[/TEX].[TEX]\overline{ab}[/TEX]=3154
\Rightarrow (10a+b)(10b+a)=3154
nhân phá ngoặc ta có: 101ab +[TEX]10b^2[/TEX]+[TEX]10a^{2}[/TEX] (1)
mặt khác do [TEX]\overline{ab}[/TEX] nhỏ hơn nên [TEX]\overline{ab}[/TEX]-(a+b)=27
\Rightarrow 10a+b-a-b=27
9a=27
a=3 thay vào (1)ta có : 101.3b+[TEX]10b^{2}[/TEX]+[TEX]10.3^{2}[/TEX]=3154
\Rightarrow 303b+[TEX]10b^{2}[/TEX]=3064
\Rightarrow b(10b+303)=3064
vì 3064 là số chẵn
nêu b lẻ thì (10b+303)b lẻ ko thoả mãn nên b chẵn ,và b phải khác 0
b chỉ có thể là 2,4 ,6 ,8
thử chọn :D:D:D:D:D ta có b=8
vậy số cần tìm là 38 hoặc 83
còn bài một mình nghĩ cũng tương tự thôi, gọi số cần tìm là...,khi thêm y vào đằng trước số đó ta đc số...,khi thêm y vào đằng sau số đó ta đc số...Lập pt giải ra là xong :D

THẮNG TÚ THẮNG TÚ
 
Last edited by a moderator:
S

shyhaeky_1111

:|1/Tìm số tự nhiên có 5 chữ số, biết rằng nếu viết thêm chữ số y vào đằng sau số đó thì đuọc số lớn hơn gấp 3 lần số ban đầu khi thêm y vào đằng trước số đó
2/ tìm số có 2 chữ số biết rằng số mới viết theo thứ tự ngược lại nhân với số đã tìm là 3154 số nhỏ trong 2 số đó thì lớn hơn tổng các chử số của nó là 27
3/ giải lao tí nha: có một người mặt áo maù đen đi lên đỉnh núi , điều đầu tiên người đó thấy là mệt . zay bây giờ có 1 ngưởi mặc áo đỏ cũng leo núi khi tới đỉng điều đầu tiên người áo đỏ thấy là gj?
?
??
thank nha!
/:):)>-@-)
Gọi số đó là x([TEX]10000 \leq x \leq 99999[/TEX],x thuộc N)
Theo đề bài ta có PT:
[ tex] \overline{xy}; =3.[ tex] \overline{ỹ}; ([TEX]1 \leq y \leq 9[/TEX], y thuộc N)
[TEX]\Leftrightarrow 10x+y=3(100000y+x)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 7x=299999y[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=42857y[/TEX]
Vì [TEX]x \leq 99999[/TEX] nên([TEX]42857y \leq 99999[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y \leq 2[/TEX]
Vậy với y=2 thì x=85714
với y=1 thì x=42857
 
S

shyhaeky_1111

:|1/Tìm số tự nhiên có 5 chữ số, biết rằng nếu viết thêm chữ số y vào đằng sau số đó thì đuọc số lớn hơn gấp 3 lần số ban đầu khi thêm y vào đằng trước số đó
2/ tìm số có 2 chữ số biết rằng số mới viết theo thứ tự ngược lại nhân với số đã tìm là 3154 số nhỏ trong 2 số đó thì lớn hơn tổng các chử số của nó là 27
3/ giải lao tí nha: có một người mặt áo maù đen đi lên đỉnh núi , điều đầu tiên người đó thấy là mệt . zay bây giờ có 1 ngưởi mặc áo đỏ cũng leo núi khi tới đỉng điều đầu tiên người áo đỏ thấy là gj?
?
??
thank nha!
/:):)>-@-)
Gọi số đó là x([TEX]10000 \leq x \leq 99999[/TEX])
Theo đề bài ta có PT:
[TEX] \overline{xy}[/TEX]= 3.[TEX] \overline{yx}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 10x+y=3(100000y+x)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 7x=299999y[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=42857y[/TEX]
Vì x[TEX] \leq 99999 \Rightarrow 42857y \leq 99999 \Leftrightarrow y \leq 2 Với y=1 thì x=42857 với y=2 thì x=85714[/TEX]
 
Top Bottom