Hỏi bài

linhtcrl@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng chín 2017
3
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong hộp có 100 viên bi được đánh số từ 1 đến 100. Chọn ngẫu nhiên đồng thời 3 viên. Hỏi có bao nhiêu cách chọn 3 viên bi mà tổng 3 số trên 3 viên bi là một số chia hết cho 3
Cho đa giác đều có 15 đỉnh. Gọi M là tập tất cả các tam giác có 3 đỉnh là 3 đỉnh của đa giác đã cho. Hỏi trong tập M có bao nhiêu tam giác cân nhưng không phải tam giác đều
Thầy mình giao về 2 bài tập về tổ hợp xác suất mà mình không hiểu lắm mong mọi người giảng giải tận tình
 

Nhất Tiếu Khuynh Thành

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2017
194
85
21
22
Thái Nguyên
1.
Ta chia 100 viên bi thành 3 tập hợp :
Tập hợp A gồm những viên bi mang số dạng 3k+1 (gồm 34 viên)
Tập hợp B gồm những viên bi mang số dạng 3k+2 (gồm 33 viên)
Tập hợp C gồm những viên bi mang số dạng 3k (gồm 33 viên)
Khi chọn ngẫu nhiên đồng thời 3 viên,số khả năng có thể xảy ra
là 100C3=(100.99.98)/(1.2.3)= 161700.
Nếu tổng 3 số trên 3 viên bi là số chia hết cho 3 thì 1 trong 4 trường hợp sau xảy ra :
a)Cả 3 viên đều thuộc tập hợp A.
...Trường hợp này có 34C3=(34.33.32)/(1.2.3)=5984 khả năng
b)Cả 3 viên đều thuộc tập hợp B.
...Trường hợp này có 33C3=(33.32.31)/(1.2.3)=5456 khả năng
c)Cả 3 viên đều thuộc tập hợp C.
...Trường hợp này cũng có 5456 khả năng.
d)Trong 3 viên có 1 viên thuộc A,1 viên thuộc B,1 viên thuộc C
...Trường hợp này có 34.33.33=37026 khả năng.
Tổng số khả năng mà trong đó tổng 3 số trên 3 viên bi chia hết
cho 3 là 5984+5456.2+37026=53992
Xác suất xảy ra biến cố trên là
(53992/161700)*100% gần bằng 33,3469%
nguồn gg

2.....k bit
 
Top Bottom