Hỏi bài

A

arxenlupin

akai said:
Hãy xác định số nghiệm của hệ phương trình (ẩn [tex]x,y[/tex]) sau:
[tex]x^2+y^3=29,log_{3}x.log_{2}y=1.[/tex]
bài quốc gia hôm qua đây mà
ông lấy đâu ra thế
bài này tui làm hồi sáng rùi
đặt ẩn phụ rùi đạo hàm 2 lần dùng định lý Roll là ra hpt có 2 nghiệm thực
 
A

akai

tôi thi chứ đâu
ko biết có đc 2 điểm ko
làm đc mỗi bài BĐT
bài 3,4 ko biết có đúng ko nữa
 
A

akai

Còn đây là bài 1
Giả sử hệ có nghiệm (x,y). Ta có x,y>0.
Đặt [tex]log_{3}x=a[/tex] và [tex]log_{2}y=b[/tex]
Ta có hệ [tex]\left\{\begin{array}{l}9^a+8^b=29\\ab=1\end{array}\right.[/tex] (1)
Suy ra [tex]9^a+8^{\frac{1}{a}}=29[/tex]
Đặt [tex]f(x)=9^x+8^{\frac{1}{x}}[/tex]
[tex]f'(x)=9^x.ln9-8^{\frac{1}{a}}.ln8.\frac{1}{a^2}[/tex]
Ta có [tex]f'(x)=09^x.ln9=8^{\frac{1}{a}}.ln8.\frac{1}{a^2}[/tex]
[tex]9^x.ln9^x=8^{\frac{1}{a}}.ln8^{\frac{1}{a}}[/tex] (2)
Lại xét hàm [tex]g(t)=t.lnt[/tex]
Ta có [tex]g'(t)=lnt+1[/tex]
 
A

arxenlupin

akai said:
Còn đây là bài 1
Giả sử hệ có nghiệm (x,y). Ta có x,y>0.
Đặt [tex]log_{3}x=a[/tex] và [tex]log_{2}y=b[/tex]
Ta có hệ [tex]\left\{\begin{array}{l}9^a+8^b=29\\ab=1\end{array}\right.[/tex] (1)
Suy ra [tex]9^a+8^{\frac{1}{a}}=29[/tex]
Đặt [tex]f(x)=9^x+8^{\frac{1}{x}}[/tex]
[tex]f'(x)=9^x.ln9-8^{\frac{1}{a}}.ln8.\frac{1}{a^2}[/tex]
Ta có [tex]f'(x)=09^x.ln9=8^{\frac{1}{a}}.ln8.\frac{1}{a^2}[/tex]
[tex]9^x.ln9^x=8^{\frac{1}{a}}.ln8^{\frac{1}{a}}[/tex] (2)
Lại xét hàm [tex]g(t)=t.lnt[/tex]
Ta có [tex]g'(t)=lnt+1[/tex]

sao vít công thức toán mà ko ra sao cả
thì ta chỉ xét hàm thui mà đạo hàm 2 lần rùi đl roll là được
hình như có nghiêm trong (1,2) và đâu đó nữa tui ko nhớ
tính là ra mà
 
A

arxenlupin

sao lại chuồn
thế câu 2 mà ko làm được à
có phải đó là câu hình có góc anpha ko
 
A

akai

thôi nói lại câu này đi
lúc xét hàm 9^x+ 8^1/x thì đạo hàm xuống 2 lần ko cm đc dồng biến
 
A

arxenlupin

thế này nhé ông akai
ta đặt như ông =>đk là a,b>0 đúng ko
xét f(x)=9^x + 8^(1/x) - 29 trên (0; + vô cùng)
khi đó
f ' ( x ) = 9^x . ln9 - 1 / ( x^2 ) . 8 ^ ( 1/x ) . ln8 vít rảnh cho ông dễ nhìn tui ko thích vít kỉu công thức lằng nhằng quá
=> f '' (x) = 9^x . ( ln9 )^2 - ln8 [ 1 / ( x^2 ) . ( -1 / ( x^2 ) ) . 8^( 1/x ) . ln8 - 2 / ( x^3 ) . 8^( 1/x ) ] > 0 với mọi x > 0 đúng ko
=> f ' ( x ) có tối đa 1 nghiêm thực trên tập xác định
=>f ( x ) có tối đa 2 nghiệm
thấy f ( 1 / 2 ) > 0
f ( 1 ) < 0
f ( 2 ) > o
=> có 2 nghịm đúng rùi chứ
 
Top Bottom