Hỏi bài tập ứng dụng đạo hàm

M

minhtuyenhttv

N

nguyenbahiep1

các bạn giải dùm mình bài này với
tìm m để hs y=(x-m)(x^2 - 2x + m + 1) có 2 cực trị có hoành độ là x cực đại và x cực tiểu thỏa mãn |x cđ. x ct| = 1 (trị tuyệt đối của x cực đại nhân x cực tiểu =0 )


[laTEX]y = x^3-(m+2)x^2+(3m+1)x-m^2-m \\ \\ y' = 3x^2 - 2(m+2)x + 3m+1 = 0 \\ \\ \Delta' = (m+2)^2 - 3(3m+1) > 0 \Rightarrow m^2-5m+1 > 0 \\ \\ x_1x_2 = \frac{3m+1}{3} \\ \\ |x_1.x_2| = 1 \Rightarrow \frac{3m+1}{3} = \pm1[/laTEX]


đến đây đơn giản rồi nhé em
 
C

connhikhuc

các bạn giải dùm mình bài này với
tìm m để hs y=(x-m)(x^2 - 2x + m + 1) có 2 cực trị có hoành độ là x cực đại và x cực tiểu thỏa mãn |x cđ. x ct| = 1 (trị tuyệt đối của x cực đại nhân x cực tiểu =0 )

bạn cũng có thể dùng cách sau:

bạn đạo hàm lên tính denta phẩy > 0 sau đó tính x1, x2 ra rồi thay vào biểu thức đề bài và giải
 
N

nguyenbahiep1

bạn cũng có thể dùng cách sau:

bạn đạo hàm lên tính denta phẩy > 0 sau đó tính x1, x2 ra rồi thay vào biểu thức đề bài và giải

rất ít khi tính ra hẳn x_1 và x_2 nhé em

thường hàm bậc 4 trùng phương mới hay làm vậy

đối với hàm bậc 3 nếu ta tận dụng được tối đa viet thì ta sẽ làm

nếu bài trên là x_1 +2x_2 = 3

chẳng hạn

vậy nghiệm nào mới là x_1 mà nghiệm nào mới là x_2

dó đó dùng định viet là công cụ tối ưu trong các bài tập dạng trên
 
Top Bottom