Toán Hỏi bài tập khái niệm về phân số

Bùi Thị Hồng Thắm

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
4
0
1
18
Lâm Đồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình bài tập này với, mình chưa hiểu rõ đề bài yêu cầu làm gì, mọi người giải thích đề bài và hướng dẫn giải chi tiết giúp mình nha.

Tìm phân số tối giản khi cộng cả tử và mẫu số của phân số với mẫu của phân số đó được phân số mới gấp 3 lần phân số ban đầu.
 

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
22
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
Đề bài... lằng nhằng vậy :'' khi cộng cả tử và mẫu số của phân số với mẫu của phân số đó''
Bạn có thể xem lại đề bài dc k?
 

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
22
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
- Đây bạn ơi, câu hỏi này mình copy ra từ đây bạn
có khi nào là :''Tìm phân số tối giản khi cộng cả tử và mẫu số của phân số với phân số đó được phân số mới gấp 3 lần phân số ban đầu"
Tóm lại là bạn cứ gọi phân số cần tìm a/b
Theo bài có: a+b+a/b=3xa/b
.......
 

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
Như thế này
Gọi phân số cần tìm là $\dfrac{a}{b}$
$ \dfrac{a +a +b }{b} = 3\dfrac{a}{b} $
Tức là lấy tử và mẫu $a+b$ cộng cho mẫu của phân số .
Sẽ được như sau
$ \dfrac{a +a +b }{b}$
 

Bùi Thị Hồng Thắm

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
4
0
1
18
Lâm Đồng
Như thế này
Gọi phân số cần tìm là $\dfrac{a}{b}$
$ \dfrac{a +a +b }{b} = 3\dfrac{a}{b} $
Tức là lấy tử và mẫu $a+b$ cộng cho mẫu của phân số .
Sẽ được như sau
$ \dfrac{a +a +b }{b}$

Mình không hiểu lắm, nếu lấy cả tử và mẫu cộng với mẫu của phân số thì phải là [tex]\frac{a+b}{b + b}[/tex] chứ nhỉ ?
 

Bùi Thị Hồng Thắm

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
4
0
1
18
Lâm Đồng
Như thế này
Gọi phân số cần tìm là $\dfrac{a}{b}$
$ \dfrac{a +a +b }{b} = 3\dfrac{a}{b} $
Tức là lấy tử và mẫu $a+b$ cộng cho mẫu của phân số .
Sẽ được như sau
$ \dfrac{a +a +b }{b}$


- Giúp mình giải thích hai phần khung đỏ ở dưới với ạ. Mình không hiểu làm sao để suy ra như thế
 

Attachments

  • 9aff206eb9e03ca74d045430b9c6f69d.jpg_hight.jpg
    9aff206eb9e03ca74d045430b9c6f69d.jpg_hight.jpg
    54.9 KB · Đọc: 89

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
1. Lấy tử và mẫu cộng cho MẪU của phân số tức $\dfrac{(a+b)+a}{b}$
2. Do phần đầu sai nên phần sau cũng sai.
Giải :
Ta có :
$\dfrac{(a+b)+a}{b}=\dfrac{3a}{b}\\
\Rightarrow \dfrac{2a+b}{b} =\dfrac{3a}{b}\\
\Rightarrow 2a +b =3a\\
\Rightarrow a =b $
Mà phân số $\dfrac{a}{b}$ tối giản hay $ (a,b) =1$
Vậy $a=b=1$
 
Top Bottom