[Hỏi] Bài tập chuyển động thẳng

E

elfsj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 ô tô khởi hành lúc 7h sáng từ Hà Nội đến Ninh Bình với vận tốc không đổi là 60 km/h. Sau khi đi được 45 phút, xe dừng 15 phút rồi sau đó tiếp tục đi tiếp với vận tốc như lúc đầu. Lúc 7h30' sáng ô tô thứ 2 khởi hành từ Hà Nội đổi theo ô tô thứ 1 với vận tốc đều là 70 km/h
A) Vẽ đồ thị toạ độ thời gian của mỗi xe
b) Căn cứ vào đồ thị cho biết 2 xe gặp nhau lúc nào, ở đâu?
c) Viết phương trình chuyển động của 2 ô tô kể từ lúc ô tô thứ 2 bắt đầu xuất phát đuổi theo ô tô thứ 1, xác định vị trí và thời điểm 2 ô tô gặp nhau. So sánh với kết quả câu b

Nếu vẽ đồ thị rắc rối thì chỉ cần viết giúp mình phương trình chuyển động của 2 xe là được :D Cảm ơn các bạn nhiều!
 
M

mua_sao_bang_98

1 ô tô khởi hành lúc 7h sáng từ Hà Nội đến Ninh Bình với vận tốc không đổi là 60 km/h. Sau khi đi được 45 phút, xe dừng 15 phút rồi sau đó tiếp tục đi tiếp với vận tốc như lúc đầu. Lúc 7h30' sáng ô tô thứ 2 khởi hành từ Hà Nội đổi theo ô tô thứ 1 với vận tốc đều là 70 km/h
A) Vẽ đồ thị toạ độ thời gian của mỗi xe
b) Căn cứ vào đồ thị cho biết 2 xe gặp nhau lúc nào, ở đâu?
c) Viết phương trình chuyển động của 2 ô tô kể từ lúc ô tô thứ 2 bắt đầu xuất phát đuổi theo ô tô thứ 1, xác định vị trí và thời điểm 2 ô tô gặp nhau. So sánh với kết quả câu b

Nếu vẽ đồ thị rắc rối thì chỉ cần viết giúp mình phương trình chuyển động của 2 xe là được :D Cảm ơn các bạn nhiều!


a,b cậu tự làm nhé! mk chỉ viết pt thôi nhé!

chọn chiều dương là chiều chuyển động của hai xe; gốc tọa độ tại HN ; mốc thời gian lúc 8h

Vì xe thứ nhất xp lúc 7h đi trong 45p và nghỉ 15 phút nên đến 8 h thì xe đã đi trong 45p và nghỉ 15p nên quẵng đường xe đi được là:

$s_{1A}=v_1.t=60.\frac{45}{60}=45km$

Lúc 8h xe thứ hai đi được thời gian 15p và quẵng đường là:

$s_{1B}=v_2.t=70.\frac{15}{60}=17,5km$

ptcđ: xe 1: $x_1=45+60t$

xe 2: $x_2=17,5+70t$

hai xe gặp nhau thì $x_1=x_2$ \Rightarrow pt...
 
Last edited by a moderator:
T

thuong0504

1 ô tô khởi hành lúc 7h sáng từ Hà Nội đến Ninh Bình với vận tốc không đổi là 60 km/h. Sau khi đi được 45 phút, xe dừng 15 phút rồi sau đó tiếp tục đi tiếp với vận tốc như lúc đầu. Lúc 7h30' sáng ô tô thứ 2 khởi hành từ Hà Nội đổi theo ô tô thứ 1 với vận tốc đều là 70 km/h
A) Vẽ đồ thị toạ độ thời gian của mỗi xe
b) Căn cứ vào đồ thị cho biết 2 xe gặp nhau lúc nào, ở đâu?
c) Viết phương trình chuyển động của 2 ô tô kể từ lúc ô tô thứ 2 bắt đầu xuất phát đuổi theo ô tô thứ 1, xác định vị trí và thời điểm 2 ô tô gặp nhau. So sánh với kết quả câu b

Nếu vẽ đồ thị rắc rối thì chỉ cần viết giúp mình phương trình chuyển động của 2 xe là được :D Cảm ơn các bạn nhiều!

gọi t là gốc thời gian kể từ lúc 8h
pt chuyển động của xe 1:
x_1=60t(t bé hơn hoặc bằng 45/60)
x_2=45
x_3=45+60.(t+0,5)
pt chuyển động của xe 2:
x_4=70.t
hai xe gặp nhau x_1=x_2
\Rightarrow.......
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom