Toán 6 Hỏi bác thợ mộc cưa xong cây gỗ hết thời gian bao nhiêu phút?

Uchiha Obito

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng hai 2020
5
11
16
Hải Dương
Trường THCS Ninh Hải
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có một cây gỗ dài 8m. Một bác thợ mộc muốn cưa cây gỗ đó thành những khúc gỗ dài 16dm. Biết rằng, mỗi lần cưa hết 5 phút, cưa được một khúc gỗ thì bác ấy nghỉ ngơi thêm 3 phút nữa. Hỏi bác thợ mộc cưa xong cây gỗ hết thời gian bao nhiêu phút?
mong các bạn giải chi tiết
 
  • Like
Reactions: Lê Đình Lê

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Có một cây gỗ dài 8m. Một bác thợ mộc muốn cưa cây gỗ đó thành những khúc gỗ dài 16dm. Biết rằng, mỗi lần cưa hết 5 phút, cưa được một khúc gỗ thì bác ấy nghỉ ngơi thêm 3 phút nữa. Hỏi bác thợ mộc cưa xong cây gỗ hết thời gian bao nhiêu phút?
mong các bạn giải chi tiết
đổi 8m=80dm
khi đó số khúc gỗ cưa đucợ là : 80 : 16 = 8 (khúc)
thời gian vừa cưa vừa nghỉ là : 5 * 5 +3*4=37 phút
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,760
4,802
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Đổi : [tex]16 dm = 1,6 m[/tex]
Có số các khúc gỗ được cắt là :
[tex]8: 1,6 = 5[/tex]( khúc)
Số phút của và thời gian nghỉ của bác thợ mộc là :
[tex]5 + 3 = 8[/tex] ( phút)
Bác thợ mộc cưa xong cây gỗ hết số phút là :
[tex]8.5 = 40[/tex] ( phút)
Đáp số : [tex]40[/tex] phút
 

Uchiha Obito

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng hai 2020
5
11
16
Hải Dương
Trường THCS Ninh Hải
Mấy bạn làm sai rồi và đây là lời giải của mình:
Cây gỗ sẽ được cưa thành 5 khúc, như vậy có tất cả 4 lần cưa. Mỗi lần cưa hết 5 phút và bác nghỉ thêm 3 phút, như vậy tổng số thời gian 1 lần cưa là 8 phút. Vậy thời gian bác cưa hết cây gỗ là 8 x 4 = 32 (phút).
Trong lời giải của bạn Duyên, phải trừ đi 3 phút lần nghỉ cuối cùng không tính, còn 32 - 3 = 29 phút.
Đáp số: 29 phút.
 
Top Bottom