học tập

D

dnguyentn

tìm x,y biết
(x+2)(xy-1)=3
bài khó chưa? Giải hộ cái nha!

Dễ thôi bạn :p
Mình nghĩ đề bài nên cho thêm DK x,y nguyên

Ta có: 3=1.3=(-1)(-3)

TH1: x+2=1 và xy-1=3
x+2=1 \Rightarrow x=-1 ; xy-1=3 \Rightarrow xy=4 mà 4=1.4=2.2=(-1)(-4) mà x=-1 \Rightarrow x=-4

Th2: x+2=3 và xy-1=1
x+2=3 \Rightarrow x=1 ; xy-1=1 \Rightarrow xy=2 mà 2=1.2=(-1)(-2) mà x=1 \Rightarrow y=2

Th3: x+2=-1 và xy-1=-3
x+2=-1 \Rightarrow x=-1 ; xy-1=-3 \Rightarrow xy=-2 mà x=-1 \Rightarrow y=-2

Th4: x+2=-3 và xy-1=-1
x+2=-3 \Rightarrow x=-5 ; xy-1=-1 \Rightarrow xy=0 mà x=-5 \Rightarrow y=0
 
Top Bottom