Toán 9 Học đồ thị đại

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Mih hk hiểu câu 4 các bạn có thể giúp mih hkView attachment 67837

Em làm ơn in đề đừng có ngược như thế nhé.Anh sẽ dùng Ỷ Thiên Kiếm cắt trái cam nè nhé.
a)Với [tex]x=-1[/tex] =>[tex]y=(a-1)(-1)+a=1-a+a=1[/tex]
Vậy với mọi giá trị của a, hàm số [tex]y=(a-1)x+a[/tex] luôn đi qua (-1;1)
b)Vì đồ thị hàm số cắt trục tung tại 3 =>đồ thị hàm số đi qua điểm (0;3)
=>[tex]y=(a-1).0+a=3[/tex]
=>[tex]a=3[/tex]
Tự vẽ hình trên trục toạ độ nhé với đồ thị hàm số :[tex]y=(3-1)x+3=2x+3[/tex]
c)Vì đồ thị hàm số cắt trục hoành tại -2 =>đồ thị hàm số đi qua điểm (-2;0)
=>[tex]y=(a-1)(-2)+a=0[/tex]
=>[tex]a=2[/tex]
=> Đồ thị hàm số có dạng:[tex]y=x+2[/tex] cắt các trục tại A(-2;0) và B(0;2)
=>[tex]OA=\sqrt{(0-0)^{2}+(-2-0)^{2}}=2[/tex] ;[tex]OB=\sqrt{(2-0)^{2}+(0-0)^{2}}=2[/tex]
Gọi H là chân đường cao của O trên AB. Xét tam giác OAB vuông tại O có :[tex]\frac{1}{OH^{2}}=\frac{1}{OA^{2}}+\frac{1}{OB^{2}}=\frac{1}{2^{2}}+\frac{1}{2^{2}}=\frac{1}{2}[/tex]
=>[tex]OH=\sqrt{2}[/tex]
Vậy khoảng cách từ 0 tới đường thẳng [tex]y=x+2[/tex] bằng [tex]\sqrt{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: 01257205832
Top Bottom